Đặt Tour: 0902 107 107

Khu Cù Tê lễ hội đầy màu sắc của người La Chí ở Hà Giang

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, cứ vào tháng Bảy âm lịch hàng năm khi đến với Hà Giang du khách sẽ được hòa mình vào những lễ hội tâm linh đầy màu sắc của các dân tộc nơi đây. Trong số những lế hội đó phải kể đến lễ hội Khu Cù Tê nét văn hóa đặc trưng của người La Chí.

Du lịch Hà Giang đúng dịp các lễ hội luôn mang lại những trải nghiệm quý gia cho bất cứ du khách nào, đến với Lễ hội Khu Cù Tê cũng vậy. Lễ hội Khu Cù Tê đã có từ rất lâu đời và trở thành một nét văn hóa độc đáo của đồng bào La Chí. Và đây còn là dịp để những người La Chí ngồi lại bên nhau ăn uống, chuyện trò, và cũng là dịp để những khách du lịch miền xuôi tìm về khám phá những đời sống tinh thần độc đáo của người dân nơi cao nguyên đá này.

bua-com-ngay-tet-khu-cu-te

Bữa cơm trong ngày tết Khu Cù Tê

Lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí thường kéo dài từ đầu tháng đến cuối tháng Bảy. Và điểm độc đáo của lễ hội này chính là món thịt trâu. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, về đây những ngày này, du khách sẽ thấy nơi đâu người người nha nhà cũng mổ trâu để mừng lễ.

Sau khi mổ trâu xong thì mỗi dòng họ sẽ tổ chức ăn tết tại tộc trưởng, vài tại đây tộc trưởng có nhiệm vụ làm rượu hoẵng một loại rượu chỉ dành cho lễ tết và sẽ được đổ vào sừng trâu để làm lễ cúng.

Lễ cúng Khu Cù Tê được diễn ra rất trang trọng, ở đó các cụ trong hội đồng già làng sẽ bày biện mâm cún tron tiếng chiêng trống rộn ràng. Với họ lúc này là để tiễn đưa ông bà tổ tiên về nơi làm ăn và cầu mong họ sẽ phù hộ cho dân làng có một năm làm ăn thuận lợi, mùa mang tươi tốt. Sau lễ cúng, mọi người cùng quây quần bên nhau ăn uống và chuyện trò vui vẻ.

Lễ hộ Khu Cù Tê của đồng bào La Chí là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tín ngưỡng. Đó là nét đẹp của văn hóa thờ cúng tổ tiên, niềm tin vào thế giới thần linh, coi vạn vật linh thiêng... Bên cạnh đó lễ hội còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó khăng khít của cộng đồng dân tộc La Chí, lễ hội là dịp để họ ngồi lại bên nhau, chia sẻ buồn vui và và cầu mong cho một mùa màng thuận lợi với đồng bào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook