Đặt Tour: 0902 107 107

Khau nhục của người Hoa ở Hà Giang

Bạn đã nghe đặc sản khau nhục hay còn gọi là khâu nhục – một trong các món ăn Hà Giang nổi tiếng hay chưa? Nếu chưa thì hãy sắp xếp lịch trình du lịch hè này đến Hà Giang một lần bạn nhé. Hương thơm nồng, béo ngậy của thịt ba chỉ và khoai môn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những kí ức tốt đẹp về miền đất vùng cao này.


khau-nhucKhau nhục của người Hoa ở Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang, nói đến ẩm thực, bạn sẽ nghe người ta hay nhắc khau nhục là một đặc sản của đồng bào Hoa Kiều ở Hà Giang. Món khau nhục thường được xem là món ăn có tính cầu kỳ nên được sử dụng thết đãi nhiều trong tiệc tùng, lễ hỏi, đón tết. Chế biến thành đặc sản khau nhục phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu. Thịt lợn ba chỉ chính là nguyên liệu chính. Món khau nhục ngon hay không là do người chế biến chọn lựa thật kỹ thịt tươi ngon. Phần thịt cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch sau đó luộc chín kỹ. Sau khi vớt ra để nguội, thịt ba chỉ được đam cạo sạch bì. Quan trọng nhất là dùng vật nhọn châm vào lớp bì thịt cho đến khi mỡ chảy ra hết bên ngoài. Mùi thơm ngon của thịt ba chỉ chính là do phần ướp rượu, dấm. Rượu, dấm bơi vào lớp bì phải thật kỹ và đều như thế thịt ba chỉ sẽ có mùi thơm ngon từ 2 hương liệu đó.

Tiếp đến thịt ba chỉ cho vào chảo mỡ nóng và chao đều để thịt vàng đều. Khi vớt ra mau chóng ngâm thịt vào nước lạnh. Điều này mang lại cho từng miếng thịt sự săn chắc, dai ngon. Các nguyên liệu, gia vị chuẩn bị rắc vào cho thịt thơm ngon, bạn sẽ cảm nhận được các mùi thơm của hùng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, tiêu. Mỗi miếng thịt được xếp theo cách để phần bì xuống đáy, hướng phần thịt lên trên và rắc gia vị vào. Phần gia vị sẽ ngấm đều vào thịt khi đưa chúng vào nồi hấp cách thủy.

Canh lửa đều để thịt ba chỉ hấp không chín tới hoặc bị “quá lửa” thì thịt sẽ không ngon. Khi thưởng thức một trong các món ăn Hà Giang thuộc loại đặc sản như khau nhục, bạn sẽ thấy người ta dùng các loại rau xanh, mộc nhĩ, ớt sẽ được lót trình bày bên dưới đáy đĩa đựng thức ăn. Đĩa khau nhục được bày ra phải có màu vàng đều của từng miếng thịt ba chỉ, hương thơm hòa quyện của những hương vị gia liệu được tẩm ướp, thoang thoảng đâu đó là vị dấm, rượu thấm trong từng thớ thịt.

Món khau nhục, thật hấp dẫn phải không bạn? Còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch cho một chuyến đến Hà Giang thưởng thức các món ăn Hà Giang đặc sản trong đó có món khau nhục độc đáo của vùng. Hãy chọn mùa không khí se se lạnh bạn nhé, vì khau nhục mà ăn nóng vào tiết trời lành lạnh thì không gì có thể sánh bằng!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook