Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá miếu thờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng ở Quảng Trị

làng An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị có một ngôi miếu thờ cổ nằm ở ven đồi. Nơi đây được người dân lập ra để thờ, ghi nhớ công đức của chúa Tiên Nguyễn Hoàng. Từ lâu nơi này đã trở thành điểm đến du lịch Quảng Trị rất ý nghĩa với nhiều du khách khi có dịp đến với vùng đất này.

Mục lục
mieu-tho-chua-tien-nguyen-hoang

miếu thờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng

Gắn với miếu thờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng, có những câu chuyện luôn khiến người ta nhớ đến, ví như sự kiện miếu đổi tên thành Chùa Long Phước, bởi thời Vua Minh Mạng, dân bị cấm thờ miếu này. Theo ghi chép miêu tả, Chùa Long Phước lúc ấy khá khan trang, kiến trúc bề thế. Tuy nhiên, trải qua những năm chiến tranh cùng thiên tai, lụt bão, ngôi cổ tự này đã bị hoang phế và đổ nát từ trước những năm 80 của thế kỷ 20. Và đến giờ, khu vực chỉ còn lại dấu tích một thời của ngôi cổ tự xưa mang theo mình đầy những thăng trầm.

Trong khuôn viên chừng 500m2 được bao bọc bởi tường thành xếp bằng đá mồ côi hiện còn lại một số đoạn, tuy nhiên đã bị cây cối che phủ. Ở khu đất tương đối bằng phẳng với cây cối mọc um tùm, trên nền còn lưu lại một số mảnh vỡ của ngói âm dương và gạch có kính thước tương đối. Phía tây của khuôn viên này, vẫn còn khoảng 30 viên đá táng chân cột, ở đúng vị trí. Bên cạnh đó, chùa Long Phước còn thờ một vỏ trấu bằng vàng và nơi đây từng diễn ra lễ cầu mưa của ba làng An Nha, An Hướng và Phương Xuân.

Tuy chùa Long Phước hay Miếu thờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng nay chỉ còn là những dấu tích, song những người dân ở vùng đất này vẫn tổ chức lễ tế Thánh Vương hằng năm tại chùa vào ngày 28 tháng 8 âm lịch. Điều kì lạ là lễ được tổ chức vào ban đêm.

Có dịp đi tour du lịch Quảng Trị, ghé lại thăm miếu tờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng và nghe lại câu chuyện Chùa Long Phước, xem quan những dấu tích còn lại, hẳn nhiều du khách sẽ không khỏi bồi hồi. Chút bồi hồi về công trình kiến trúc đã bị thời gian tàn phá, chút trầm ngâm về câu chuyện thăng trầm một thời. Tuy nhiên, dẫu có là thế nào, điểm đến này vẫn là một torng những điểm đến rất đặc biệt, có ý nghĩa riêng, giúp du khách hiểu hơn về một khoảng thời gian đã qua, biết hơn về kiến trúc miếu đền một thời tại đất Quảng Trị này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook