Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá hội đình Kim Giang

Có dịp đi tour du lịch Hà Nội, khi qua phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội bạn sẽ có dịp được nghe kể về lễ hội đình làng Kim Giang với không khí nô nức. Đây là một lễ hội lâu đời, tôn vinh công đức Thành hoàng Mạo Giáp Hoa cùng Thân mẫu của ngài, với rất nhiều tiết mục đặc sắc.

hoi-dinh-kim-giang

hội đình Kim Giang

Hà Nội có rất nhiều lễ hội, nếu bạn có dịp xem qua cẩm nang du lịch Hà Nội, sẽ thấy vô số các lễ hội ý nghĩa và đầy sắc màu được tổ chức ở các quận trong nội thành lẫn ngoại thành, hết sức phong phú. Trong số các lễ hội náo nhiệt ấy, chắc chắn có lễ hội đình Kim Giang. Lễ hội đình Kim Giang bắt đầu từ sáng sớm ngày 11/2 âm lịch, sau một hồi trống tưng bừng của đội trống trong làng thì lễ khai mạc bắt đầu. Sau đó là lễ tế nhập tịch tại đình và đền do các cụ bô lão trong làng với trang phục truyền thống, trang nghiêm vào lễ cáo xin phép với Thành hoàng làng. Buổi chiều được tiếp tục với các hoạt động vui chơi dân gian truyền thống như chọi gà, chơi cờ tướng, đánh đu. Buổi tối là biểu diễn ca múa nhạc tại sân đình làng Kim Giang.

Ngày hội chính của đình Kim Giang bắt đầu từ ngày 12/2 bằng lễ rước bảng sắc phong từ nhà sắc về đình, đền. Đi đầu đoàn rước là đội múa rồng do thanh niên làng đảm nhiệm sau đó là các cháu thiếu nhi rước ảnh Bác Hồ, tiếp là đội tế lễ nam và nữ cùng đội múa sinh tiền được các em nhỏ biểu diễn suốt cả đoạn đường rước kiệu. Bảng sắc phong đi cùng đoàn rước kiệu do hội phụ nữ làng đảm nhiệm, sau cùng là đội lễ của nhân dân trong làng và ngoài làng cùng tham gia lễ hội.

Lễ hội tiếp tục với màn đội tế nam, tế nữ làm lễ dâng hương và đọc chúc văn tế Thánh lễ Mẫu tại đình. Sau đó dân làng và du khách cùng hưởng lộc thánh. Buổi chiều được tiếp tục với các tiết mục hoạt động vui chơi trao có thưởng càng làm tăng thêm sự nhộn nhịp của lễ hội. Lễ tạ Thánh và tổng kết lễ hội được các cụ bô lão và dân làng tham gia tiến hành vào lúc xế chiều.

Hội làng Kim Giang là lễ hội tôn vinh truyền thống uống nước nhớ nguồn, là dịp người dân trong làng thể hiện lòng tôn kính với lớp cha ông đi trước. Lễ hội đang ngày càng thu hút được nhiều du khách tìm về trong những ngày đầu xuân.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook