Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá chùa Sư Muôn Phú Quốc - di tích nổi tiếng của đảo ngọc

Được mệnh danh là đảo ngọc, Phú Quốc từ lâu thu hút du khách đến tham quan, vui chơi, xả stress và tổ chức các chương trình teambuilding Phú Quốc bởi nét quyến rũ, xinh đẹp, bãi biển trong xanh và  sở hữu nhiều điểm du lịch nổi tiếng.  Bên cạnh đó, loại hình du lịch tâm linh, tham quan những điểm đến linh thiêng nhất của Phú Quốc cũng đang nổi với các ngôi chùa nổi tiếng, trong đó có chùa Sư Muôn - một ngôi chùa thiêng bậc nhất đảo ngọc.

Tìm hiểu về chùa Sư Muôn

  • Vị trí tọa lạc:

Chùa Sư Muôn nằm ở ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông Phú Quốc khoảng 5km về phía Tây. Ngôi chùa nổi tiếng này nằm trên tuyến đường 30/4 – Hàm Ninh.

cong-chua-su-muon

Cổng chùa Sư Muôn

  • Lịch sử hình thành:

Chùa Sư Muôn được thành lập vào khoảng đầu thập niên 1930, lúc đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ trệt lầu bằng lá và gỗ. Chùa được thành lập bởi vị trụ trì đầu tiên của chùa, thiền sư Gia Minh, tên thật là Nguyễn Kim Môn. Ngay thời điểm thành lập, Thiền sư đã đặt tên hiệu cho chùa là Hùng Long Tự.

Được biết, Thiền Sư Gia Minh vốn là một nhân viên của ngân hàng Đông Dương, sau thời gian ngộ đạo, ông đã tu hành và truyền đạo ở nhiều nơi như đảo Hòn Thơm, Thổ Chu,…. cuối cùng dừng chân ở Phú Quốc và dựng chùa.

chua-su-muon-bazantravel

Tượng ngài Hổ đặc trưng ở chùa Sư Muôn

Trong cuộc chiến tranh năm 1945, Hùng Long Tự bị Pháp đốt phá nên thiền sư cùng chư tăng về Tổ đình Chùa Long Vân lánh nạn. Năm 1955, Thiền sư Gia Minh viên tịch. Khi chiến sự tạm lắng xuống thì các Thiền sư ở Tổ đình đã cử sư thầy Minh Úc về Phú Quốc dựng lại chùa.

Năm 1980, Hùng Long Tự trải qua đợt trùng tu lớn, thời gian xây dựng lên đến 2 năm. tên Hùng Long Tự vẫn được giữ nguyên nhưng người dân địa phương vẫn quen gọi là chùa Sư Muôn, cách đọc chệch với Sư Môn nhằm tưởng nhớ công lao của người thành lập chùa. Khi bạn tham gia các tour Phú Quốc giá rẻ, người hướng dẫn sẽ điểm sơ qua về lịch sử hình thành để du khách hiểu thêm về ngôi chùa này.

mat-truoc-chua-su-muon

Mặt trước của chùa

Chùa Sư Muôn - Điểm đến tâm linh ấn tượng 

Cổng tam quan nằm ở chân núi, cách chùa 800m và để lên chùa, khách du lịch bắt buộc phải leo 60 bậc đá. Đây không phải là một con số ngẫu nhiên mà nó có xuất xứ từ câu “lục thập hoa giáp”, ẩn chứa ý nghĩa thâm sâu của vòng quay đời người.

Trước chùa có tượng Quan Âm lộ thiên tọa trên tòa sen, bên cạnh là một tảng đá to được điêu khắc thành hình ông Hổ nằm dưới gốc tre, dựa trên truyền thuyết có từ thời khai phá Phú Quốc. Còn phía sau chùa là tượng Phật Thích Ca, kế bên là cây kơ-nia cao lớn khoảng 200 tuổi, cành lá sum xê, cho bóng mát vươn xa.

Chùa Sư Muôn được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian truyền thống, chánh điện dựng trên nền đá cao 3m, bên trong thờ nhiều tượng Phật lớn với đường nét điêu khắc sắc sảo, xung quanh được bao bọc bởi lan can vững chắc, an toàn. Khác với không khí trang nghiêm trong chánh điện, khung cảnh xung quanh chùa vô cùng thoáng đãng, mát mẻ nhờ được bao bọc bởi rừng cây tươi tốt quanh năm.

buc-tuong-o-chua-su-muon

Một góc khác của chùa

Có nhiều lý do khiến khách thập phương từ mọi nơi tìm đến chùa. Có người vì tôn thờ tín ngưỡng mà đến, có người nghe “tiếng lành đồn xa” tìm đến cũng không ít người muốn ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành và giải tỏa áp lực cuộc sống. Dù tìm đến vì nguyên nhân nào đi nữa thì khi ra khỏi đây, trên gương mặt ai cũng ẩn hiện sự vui vẻ, nhẹ nhõm và bình yên. Có lẽ đây mới thật sự là sức hấp dẫn mà ngôi chùa này mang lại.

Liên hệ với các công ty du lịch giá rẻ để có thể tự mình kiểm chứng nét đặc biệt của chùa Sư Muôn bạn nhé. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thú vị!

Phương Nghi

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook