Đặt Tour: 0902 107 107

Kaiseki Ryori – Hình thức ẩm thực tinh tế và hiếu khách của người Nhật

Kaiseki Ryori (懐石料理) là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Kaiseki Ryori có nguồn gốc từ nghệ thuật trà đạo truyền thống Nhật Bản từ thế kỷ 16, nhưng sau đó phát triển thành một phong cách ăn uống phổ biến trong giới quý tộc Nhật Bản.

Ngày nay, bữa ăn theo kiểu Kaiseki Ryori đã được vào lịch trình của các tour đi Nhật Bản. Qua đó du khách sẽ có dịp hiểu sâu hơn một trong những nét tinh tế đặc trưng trong văn hóa của người dân xứ Phù Tang. Một bữa ăn Kaiseki Ryori phải tuân thủ theo ba nguyên tắc: sử dụng nguyên liệu theo mùa, sử dụng những hương liệu đặc biệt và phải thể hiện được sự hiếu khách qua từng món ăn, cách trang trí. Theo đó, một bữa ăn Kaiseki được phục vụ theo kiểu chia nhỏ khẩu phần ăn, các món được ăn lần lượt hết món này mới đến món khác; sao cho vừa vặn với tiến độ thưởng thức của người thực khách.


kaiseki-ryori

Kaiseki Ryori


Một Kaiseki trang trọng thường được bắt đầu bằng một khay nhỏ với 3 đĩa: cơm, súp và một đĩa gọi là mukozuke (thường là một lát sashimi, hoặc một món theo từng mùa và được trộn với dấm). Đợt thức ăn thứ hai được dọn lên sẽ là một món ninh (gọi là nimono), được cho vào trong một chén nhỏ. Tiếp theo sẽ là món nướng, thường là thịt nướng hoặc cá nướng. Điểm trọng yếu của ẩm thực Kaiseki là hội tụ nhiều kĩ thuật chế biến và trang trí tinh tế, kết hợp với sự chọn lọc kĩ lưỡng nguyên liệu thích hợp theo từng mùa, đảm bảo sự tươi ngon và chất lượng cho món ăn. Ngày nay Kaiseki ngày càng được yêu thích trên khắp thế giới. Một cách phổ biến cho khách du lịch thưởng thức Kaiseki là tại các ryokan (kiểu nhà trọ truyền thống của Nhật Bản).

Mặc dù ẩm thực Kaiseki phản ánh rõ ràng quan điểm mỹ học của người Nhật Bản, nhưng nó không tĩnh lặng, mà luôn tiến triển từng ngày. Các đầu bếp Nhật Bản luôn tìm kiếm những cái mới cho thực đơn Kaiseki và tìm cách kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và những ý tưởng hiện đại, đem lại nhiều hứa hẹn và đổi mới cho thực khách.

Chính bởi sự kì công trong chế biến và công phu trong trình bày mà Ryori Kaiseki được rất nhiều khách nước ngoài yêu thích. Do đó, các công ty du lịch luôn cố gắng sắp xếp để du khách có dịp trải nghiệm một bữa ăn theo phong cách Ryori Kaiseki, để hiểu hơn nét đẹp ẩm thực đầy tinh tế của xứ sở hoa anh đào.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Điêm tham quan ở Nhật Bản

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook