Đặt Tour: 0902 107 107

Huyền bí lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ở Hà Giang

Ai về tham quan Hà Giang đến huyện Bắc Quang ghé thăm đồng bào người Pà Thẻn đều rất ấn tượng với cuộc sống của người dân nơi đây. Ở đây vẫn còn lưa giữ rất nhiều lễ hội, phong tục cổ xưa độc đáo, đầy tính huyền bí, trong đó phải nhắc đến lễ hội nhảy lửa, một nét đặc trưng của người Pà Thẻn.


le-hoi-nhay-lua-cua-nguoi-pa-then

lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Với người Pà Thẻn, lễ hội nhảy lửa còn được xem là lễ mừng lúa mới, một điều rất phổ biển ở các dân tộc Việt Nam. Lễ hội này được bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch, sau một mùa vụ đã xong và kéo đến qua Tết Nguyên đán.

Lễ hội nhảy lửa mang đậm tính tâm linh huyền bí, để bắt đầu lễ hội đặc biệt này cần có thầy mo cúng trước với lễ vật gồm: 1 con gà, 10 chén rượu, 1 chiếc đàn săt và tiền giấy. Cùng lúc này thì một đống lửa to được đốt, thầy mo bắt đầu cúng, lễ kéo dài có khi gần 2 giờ đồng hồ.

Nhiều thanh niên được ngồi đối diện với thầy mo để được thầy cho “nhập đồng”, sau khi đã nhập những thanh niên này nhảy vào đống lửa mà không bị bỏng hay tỏ sợ hãi. Mỗi người nhảy chừng 3 đến 4 phút sau đó “tỉnh cơn” và tiếp tục về để thầy mo cho “nhập đồng” tiếp.

Mỗi thanh niên có thể tham gia nhảy nhiều lần, cho đến khi đống lửa tàn hẳn thì thôi. Lễ hội đặc biệt này thể hiện lòng quả cảm, sức mạnh, cũng như sự khéo léo, nhanh nhẹn của người Pà Thẻn. Với những nam thanh niên, đây cũng là dịp thể hiện bản thân trước sự ngưỡng mộ của rất nhiều người.

Dù cho cẩm nang du lịch Hà Giang, có đề cập chi tiết về lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn, nhưng có tận mắt chứng kiến lễ hội nhảy lửa của họ, du khách xa gần mới cảm nhận được sự huyền bí của lễ hội đặc biệt này. Không phải cứ “có gan” là nhảy vào đống lửa mà không bị bỏng, mà phải được thầy cúng cho “nhập đồng” mới được.

Ngày nay, nhiều du khách khi về với đồng bào Pà Thẻn ở Hà Giang đều muốn tham gia vào lễ hội này, để cảm nhận rõ được sự linh thiêng. Tất nhiên, điều kiện duy nhất vẫn phải là “nhập đồng” được.

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn hôm nay vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có. Bây giờ đã trở thành một tâm điểm để tìm hiểu khám phá với nhiều du khách khi về Hà Giang. Để thêm phần thú vị khi có dịp khám phá lễ hội này, bạn nên tìm hiểu trước về lễ hội qua các website du lịch, những thông tin hữu ích từ đây, sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn về lễ hội này hơn

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook