Hội xòe ở Tà Chải – Lễ hội đậm đà bản sắc văn hoá tại Sapa

hoi-xoe-o-ta-chai-tai-sapa1Hội xoè ở Tà Chải là một trong những sự kiện được hầu hết các cẩm nang du lịch Sapa – Lào Cai quảng bá và giới thiệu như một điểm nhấn cho ngành du lịch địa phương. Chương trình lễ hội độc đáo và thú vị và là một nét đẹp văn hoá và niềm tự hào của người dân tộc Tày sinh sống tại làng Tà Chải ở Sapa. Các nghi thức cả phần lễ và hội đều được người dân nơi đây duy trì và bảo tồn trọn vẹn cho đến tận ngày nay.

hoi-xoe-o-ta-chai-tai-sapaNếu bạn có dịp thực hiện một tour Sài Gòn – Sapa đúng vào dịp Hội Xòe Tà Chải, hãy dành chút thời gian ghé đến đề cùng chung vui với người dân Tà Chải, chắc chắn đây sẽ là khoảnh khắc thú vị khó quên cho bạn. Hội xoè Tà Chải được tổ chức vào ngày 05/01 âm lịch hằng năm, là một lễ hội đầu năm để cầu cho mùa màng tươi tốt, thóc gạo đầy nhà, đời sống người dân trong làng được ấm no, suôn sẻ. Nghi lễ của lễ hôi khá đơn giản, chỉ với một mâm lễ vật được bày biện dưới gốc cây nêu to, thể hiện lòng thành của bà con dân tộc Tày với Thần Nông - vị thần cai quản ruộng nương. Sau khi thầy cúng thực hiện tất cả các nghi thức cần thiết, người dân làng sẽ cùng tụ tập ra khoảng sân trống và tham gia múa xoè trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn rã. Những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc cùng âm nhạc rộn rã với nhiều âm điệu, những gương mặt tươi vui làm nên không khí lễ hội sôi nổi và vô cùng độc đáo.Các điệu múa được lần lượt thay đổi như: điệu xòe tập hợp, xòe đôi, xòe bốn, xòe chào... , cùng các điệu múa Tày truyền thống như: múa xuống đồng, múa địu, múa gieo hạt, múa thu hoạch, múa lên nương... thể hiện những nét uyển chuyển, quyến rũ.

Hội xoè đã trở thành điểm nhấn văn hóa hấp dẫn của Tà Chải, Bắc Hà, Sapa. Sự kiện này là một trong những điểm nhấn thu hút các đoàn khách du lịch cùng ghé đến để chứng kiến và tham gia vào điệu múa độc đáo, từ đó hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa đặc sắc của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Phố lồng đèn Hàng Mã - địa điểm đi chơi trung thu Hà Nội chẳng khác gì Hội An

Phố lồng đèn Hàng Mã - địa điểm đi chơi trung thu Hà Nội chẳng khác gì Hội An

Đã đăng 22/09/2017

Đặc sắc top 5 lễ hội truyền thống ở Phú Quốc

Đặc sắc top 5 lễ hội truyền thống ở Phú Quốc

Đã đăng 12/04/2017

Lễ hội đền Chúa xã Cổ Nhuế ở Hà Nội

Lễ hội đền Chúa xã Cổ Nhuế ở Hà Nội

Đã đăng 11/09/2016

×