Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc Hội thơ Nguyên Tiêu ở Phú Yên

hoi-tho-nguyen-tieu-o-phu-yen-1Trong những năm gần đây, du lịch Phú Yên trở nên sôi động và nổi bật trong các hành trình du lịch trong nước của du khách. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi nhiều điểm đến còn hoang so, tỉnh còn thu hút du khách bởi văn hóa địa phương rất đặc sắc. Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của tỉnh, không thể bỏ qua một vài câu chuyện bàn về Hội thơ Nguyên Tiêu nổi tiếng.

hoi-tho-nguyen-tieu-o-phu-yen

Hội thơ Nguyên Tiêu ở Phú Yên

Hội thơ Nguyên Tiêu ở Phú Yên được tổ chức tại vào mỗi dịp Nguyên Tiêu. Đến ngày này, những người yêu thơ khắp cả nước đều nô nức đến Phú Yên để tham dự. Nguồn gốc xuất phát Hội thơ Nguyên Tiêu phải kể đến ông Nguyễn Thái Vĩnh – một cựu chiến binh yêu thơ. Ông đã có sáng kiến quy tụ những anh em yêu thơ ngồi lại với nhau, vừa nhâm nhi tách trà, vừa ngâm những sáng tác của mình cho nhau nghe. Từ bầu khí đầu xuân ấm áp như thế, dần dà Hội thơ Nguyên Tiêu đã trở thành bữa ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Và cũng bắt đầu từ đó, bạn bè gần xa từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đều quy tụ về tỉnh Phú Yên để dự hội.

Có năm Hội thơ Nguyên Tiêu được tổ chức ở vườn hoa Diên Hồng, có năm lại tổ chức ở bãi biển Diên Châu, có năm thì tổ chức ở núi Nhạn.. Trong các địa điểm đã từng diễn ra Hội thơ Nguyên Tiêu thì ở núi Nhạn là nơi được nhiều du khách và văn nhân thi sĩ thích nhất. Bởi cảnh ở đây quá tuyệt đẹp. Tháp Nhạn lung linh giữa màu trăng phả xuống đất trời huyền ảo, bên dưới chân núi lại có con sông Chùa ôm chân uốn lượn hiền hòa. Phong cảnh hữu tình như thế chính là nguồn cảm hứng dạt dào khơi mào sáng tác cho các tâm hồn thi nhân.

Và không biết từ bao giờ trở thành thông lệ, Hội thơ Nguyên Tiêu mỗi năm đều không hẹn mà gặp. Giữa tháp Nhạn và non nước Phú Yên hữu tình, bảng lảng trong giọng ngâm ngọt ngào của các chàng trai, cô gái… những lời thơ có cánh tự nó bay lên giữa hoa lá, đất trời. Người thưởng thức lẫn thi nhân đều trầm ngâm khi giọng điệu người diễn xướng cất lên. Thiết nghĩ, giữa cuộc sống bộn bề phức tạp như ngày nay, một đêm trăng tình tứ mà lắng đọng nghe giọng ngâm ngọt ngào của người ca ngâm, thì đó chính là liều thuốc thanh lọc tâm hồn hữu hiệu nhất. Liều thuốc ấy giúp trả bản ngã con người trở về các giá trị Chân – Thiện – Mỹ một cách giản dị nhưng chân thật nhất.

Chính vì ý nghĩa rất đặc biệt của mình, Hội thơ nguyên Tiêu trở thành một điểm nhấn rất đặc biệt của Phú Yên, giúp người người hiểu hơn về nét đẹp trong đời sống tinh thần của người địa phương. Ý nghĩa hội thơ cũng mang sức lan tỏa lớn, mà du khách không phải dễ gặp trong hành trình du lịch trong nước của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook