Đặt Tour: 0902 107 107

Về hội làng Suối Cau uống rượu cần, đánh chiêng

Phú Yên mảnh đất của du lịch với nhiều cảnh đẹp, nhiều lễ hội đặc sắc. Không ai nghĩ rằng, giữa mảnh đất miền Trung nhiều nắng gió này lại có một lễ hội với rượu cần, với tiếng chiêng như vùng đất cao nguyên khác. Đó là lễ hội làng Suối Cau nổi tiếng bấy lâu nay.

Mỗi năm một lần, người dân sinh sống ở thôn Suối Cau (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) lại mở lễ hội cúng làng vào dịp trăng sáng giữa tháng Giêng.

Tục cúng làng này đã có từ rất lâu, là một nét văn hóa tâm linh của đồng bào, lễ hội diễn ra với cầu mong Giàng phù hộ bà con yên ổn, mạnh khỏe, làm ăn được mùa. Đây cũng là nét đẹp văn hóa lễ hội đặc trưng, mà trong cẩm nang du lịch Phú Yên luôn đề cập đến.

hoi-lang-suoi-cau

Hội làng Suối Cau

Nét đặc sắc đầu tiên của phần lễ chính là lễ vật của người dân nơi đây dâng lên Giàng. Lễ vật gồm có gạo, muối, trầu, thuốc, bánh ngọt và một con heo đã làm sạch... Đặc biệt, bên cạnh mâm lễ vật luôn có cây lúa, sắn và mía - những cây trồng quen thuộc, mang lại đời sống no đủ cho bà con. Tất cả các lễ vật này là đều chính tay người dân nơi đây làm ra, được dâng lên kính cấn, như tấm lòng chân thành nhất gửi tới Giàng. Gìa làng thay mặt bà con làm lễ cúng, dâng tới Giàng những món lễ vật của cả làng rồi cùng cầu nguyện Giàng phù hộ cho những mùa lúa, mì tiếp theo được mùa bà con được sức khỏe…Tất cả đều rất kính cẩn, uy nghi.

Sau nghi thức cúng thần linh - phần lễ, đến phần hội là sôi động nhất. Bà con trong làng cùng nhau xẻ thịt heo, phần thì đem nấu, phần thì đem nướng rồi cùng nhau uống rượu cần, tất cả người dân cùng hòa vào hội. Dưới bóng mát của nhà rông, các nghệ nhân đánh chiêng, âm thanh vang vọng khắp núi đồi như mời gọi mọi người cùng hòa nhịp.Tới đêm, mọi người cùng theo tiếng chiêng, bên ché rượu cần, cùng hát cùng nhảy bên nhau.

Lễ hội làng Suối Cau là một nét văn hóa đặc sắc của du lịch Phú Yên, bên cạnh những danh thắng đẹp thì chính nét đẹp văn hóa này đã thu hút nhiều khách du lịch tìm về Phú Yên. Hội làng Suối Cau xứng đáng là một điểm đến của những du khách thích khám phá những nét văn hóa đặc sắc có một không hai này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook