Đặt Tour: 0902 107 107

Hội Làng Lai Tảo - Hà Nội

Mỗi mùa một lễ hội có lẽ là nét văn hóa đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Tour Hà Nội Hạ Long sẽ đưa bạn trở lại làng Lai Tảo cùng khám phá hội làng Lai Tảo. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xã Bột Xuyên , Mỹ Đức Hà Nội đã gìn giữ từ xưa cho đến ngày nay.

Hội làng Lai Tảo được tổ chức vào các ngày 11,12, 13 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Trong cẩm nang du lịch Hà Nội, dường như không thể không nhắc đến lễ hội mang ý nghĩa này, nhắc nhở mọi người nhớ ơn đức thượng đẳng thần, hướng về nguồn cội. Tương truyền rằng xưa kia, khi giúp hai Bà Trưng đánh tan quân Nam Hán, ba vị Đại Vương là Đệ nhất Đại Vương Cao Quế Minh thượng đẳng thần, Đệ nhị đại vương Cao Tuấn trung đẳng thần và Đệ nhị đại vương Cao Châu Pháp trung đẳng thần du xuân lễ hội chùa Hương.


hoi-lang-lai-tao

Hội Làng Lai Tảo


Ba vị đại vương đã qua miền Cảo Trang, một tên gọi của làng Lai Tảo trước đây thăm lại nơi cha mẹ của ba vị đã nghỉ lại trong dịp đi cầu tự ở chùa Hương. Trong dịp thăm viếng đó, ba vị đã cấp cho dâng làng 12 nén bạc, 12 nén vàng để mở hội ăn mừng. Và cũng từ đó, cứ đến ngày 11, 12, 13 tháng 3 âm lịch là làng mở hội tưởng nhớ công đức của các vị đại vương.

Những ngày hội làng gần đến, các xóm làng trong xã chuẩn bị lợn, gà, giã gạo nếp để làm bánh. Đình, đền được quét dọn trang hoàng và bày biện nơi thờ tự trang nghiêm, lộng lẫy. Trước đền, cờ thần, cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay. Băng rôn trước cổng đền đề rõ: “Khánh hội du xuân Tam vị thượng đẳng tối linh thần”. Từ sớm tinh mơ ngày 11 tháng 3, các vị bô lão, chức sắc trong đình khăn áo chỉnh tề có mặt tại sân đình.

Người ta tổ chức rước kiệu qua Miếu Bà, đền Trung, đền Thượng, chùa Thủy Vân tự để phụng nghinh các chư vị về hội đồng tế tự. Lễ khởi kiệu phải chọn giờ tốt. Đoàn rước gồm đội phủ giá, tài tử bát âm, đội rồng, đội cờ, đội xênh tiền hàng lối chỉnh tề trên sân trước khi nhận lệnh khởi kiệu. Phủ giá là những trai làng khỏe mạnh, chưa lập gia đình vận trang phục áo nâu vàng có đường viền đỏ, thân thêu long hỏa, thắt lưng đỏ, chân quấn xà cạp vàng viền đỏ, đi giày trắng nghiêm trang chờ lệnh. Khi có lệnh của vị nhạc trưởng thì trống lớn, trống nhỏ, trống phường, thanh la nạo bạt, chiên đồng, sáo trúc ….cùng hòa tấu nên một giai điệu dân tộc rộn ràng, trầm bổng.

Tiếng nhạc ngân lên cũng là lúc từ khắp các nẻo đường, nam phụ lão ấu quần áo mới tập nập về nơi có hội. Con đường nghinh thần cong cong uốn lượn dài hơn ngàn mét mà đoàn rước kiệu đi qua chính là cung đường mà ba vị đại vương ngày xưa đã từng đi. Người dân làng tôn thờ cung đường ấy như thể hiện sự tôn kính với ba vị đại vương. Đám cưới, đám tang nhất nhất không đi qua cung đường này. Đoàn rước đi đầu là đội rồng, đội kỳ. Tiếp đó là các bô lão khăn áo chỉnh tề, tay cầm trùy đồng, hồng trượng, đại đao phù việt.

Ngự trên kiệu bát công được phủ 8 giá cung nghinh là đức Thánh Tản. Kiệu tam vị đại vương được phủ 12 giá cung nghinh với hai bên là các chư lão trang phục áo dài cổ, mang tràng hạt, khói nhang nghi ngút. Sau hơn 1 canh  giờ nghinh giá, kiệu ngự ở sân đình. Các quan chức xếp hàng theo thứ tự lần lượt cung nghinh các vị vào đình. Kế đến là hội thâu đêm. Dân làng trong các xóm tất bật mổ gà, lợn, nấu xôi chè, làm bánh dâng lên tế thần và cúng tổ tiên. Đêm đến còn có chiếu chèo, tuồng cổ tại đình. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như bắt vịt tại ao đình, múa kiếm, bắn cung,…

Đến ngày 13/3, người ta làm lễ phụng nghinh từ  đình làng khởi kiệu rước các vị hoàn cung. Sau đó là lễ yên vị. Chiều đến là lễ ta ơn. Hội là dịp nhắc nhở dân làng tưởng nhớ đến công đức thượng đẳng thần, hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Hội làng Lai Tảo mang nét đẹp truyền thống mà người dân làng Lai Tảo đã gìn giữ và phát huy qua bao thế hệ.

Nét đẹp Hội làng Lai Tảo ngày đó luôn đường duy trì, giờ đây được biết đến nhiều hơn qua các hành trình du lịch phong phú, qua các phương tiện truyền thông báo đài, internet….Để tìm hiểu về hội làng, các Website lữ hành sẽ cho bạn hầu như tất cả thông tin mà bạn cần biết về nó. Tuy nhiên, sẽ thú vị và ý nghĩa hơn nhiều khi bạn trực tiếp tham gia và khám phá lễ hội  đầy ý nghĩa này ngay tại quê hương của nó – làng Lai Tảo yên bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook