Đặt Tour: 0902 107 107

Hội hoa chuối của người Xa Phó ở Sapa, Lào Cai

Có thể bạn đã nhiều lần đến Sapa và những hình ảnh thơ mộng về Sapa xuất hiện khá nhiều trên các  web du lịch. Nếu có dịp đến thăm Sapa lần nữa, nhất định bạn phải dành thời gian khám phá và chiêm ngưỡng lễ hội hoa chuối của người Xa Phó, một lễ hội thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Xa Phó.

Hằng năm, cứ vào ngày 9 tháng 9 âm lịch, đồng bào người Xa Phó tổ chức lễ hội  cầu cho mùa màng tươi tốt, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Tham gia tour du lịch Sapa 3 ngày 3 đêm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lễ hội độc đáo của dân tộc anh em Xa Phó – lễ hội hoa chuối hằng năm! Theo phong tục truyền thống thì lễ hội được tổ chức tại một gia đình, một nhóm gia đình hay cả một thôn bản.


hoi-hoa-chuoi

Hội hoa chuối


Các gia đình tham gia lễ hội mang rượu, gạo, 3 con chim nướng, mắm cá ủ chua, muối ớt,… làm lễ vật góp cho gia đình chủ hội. Tất cả các món lễ vật này được người ta chế biến thành đồ cúng lễ. Sau đó, chủ hội bày đồ cúng lễ trên những chiếc mâm đan bằng mây rừng. Những chiếc mâm lễ này được đặt thành từng dãy theo thứ tự trên khu đất nơi tổ chức lễ hội. Các gia đình tham dự lễ thắp hương tại mâm lễ của mình cầu khấn với thần linh và những người đã khuất chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Khi hương tàn, chủ hội vái lạy rồi xin phép hóa vàng sau đó ra hiệu cho các gia đình hạ lễ. Các món ăn được chia thành 2 mâm. Một mâm dành riêng cho đàn ông và khách mời cũng là đàn ông. Mâm còn lại dành cho phụ nữ và những người trẻ tuổi. Họ ăn uống, vui đùa và tận hưởng ngày vui lễ hội. Họ cầu nguyện và mơ ước một cuộc sống bình an, ấm no. Nghi thức quan trọng thứ hai là nghi lễ trồng cây chuối sau khi ăn uống no say.

Người ta chọn một cây chuối to tốt, đang trổ hoa để làm cây chuối lễ cầu mong muốn các mùa vụ tiếp theo sẽ được bội thu. Trên cây chuối được trồng, dân làng cắm lên thêm các loại hoa rừng quanh thân cây thể hiện cho sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng. Từng đôi nam thanh , nữ tú thực hiện các nghi thức lễ mùa cầu mùa. Các động tác  thể hiện khung cảnh lao động và đời sống sinh hoạt hàng ngày được mô phỏng trong điệu múa với mong muốn cuộc sống an vui. Họ dâng lên thần linh cả tấm lòng thành kính, tôn nghiêm chỉ với một ước mơ bình dị nhất.

Lễ hội hoa chuối thể hiện nét văn hóa tâm linh của người Xa Phó. Và cẩm nang du lịch Sapa của bạn không thể nào để thiếu được lễ hội độc đáo này của đồng bào Xa Phó. Ghé thăm Lào Cai Sapa đúng vào dịp lễ hội này, du khách đừng bỏ qua cơ hội tham gia và  khám phá lễ hội để cầu nguyện cho cuộc sống an lành, mùa màng bội thu của bản làng Xa Phó nhé.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Những món ăn ngon ở sapa

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook