Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc lễ hội đua thuyền rồng Cát Bà

Hải Phòng thành phố hoa phượng đỏ, được biết đến là vùng đất của du lịch với nhiều điểm đến như bãi biển Đồ Sơn hay lễ chọi trâu nức tiếng mỗi năm. Riêng tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, hằng năm vào ngày 1.4 dương dịch có lễ hội Cát Bà để suy tôn chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du lịch Cát Bà Hải Phòng từ lâu vốn đã có nét hấp dẫn rất riêng với du khách yêu biển đảo. Đảo này cũng vốn là nơi của những người dân đến từ nhiều nơi sống bằng nghề đi biển, những làng xã nằm san sát nhau, trên bến dưới thuyền. Do đặc điểm sống gắn bó với biển nên chèo thuyền, đua thuyền đã trở thành nếp sinh họat văn hóa, hội đua thuyền trong lễ hội Cát Bà chính là ngày hội xuống nước của các làng chài. Lễ hội Cát Bà thể hiện sức sống, tinh thần lao động sáng tạo của người dân nơi đây với nhiều giá trị văn hóa độc đáo.

dua-thuyen-rong-cat-ba

lễ hội đua thuyền rồng Cát Bà

Thuyền rồng đua biển có hình thoi dài 11m, rộng 1,5m được đóng rất kỳ công, bề ngoài sơn son thiếp vàng rất đẹp mắt, chi phí mỗi chiếc lên tới trên 30 triệu đồng một chiếc. Mỗi thuyền có từ 22 đến 26 người. Mở đầu cuộc thi là tiết mục kéo co giữa các đội thuyền trên biển. Sau tiết mục kéo co là lắc thúng thuyền không mái của những người ngư dân đến từ vùng biển Nam Trung bộ. Tiếp đến là đua thuyền rồng. Đường đua dài 1km có cắm cờ báo hiệu ở hai đầu, thuyền đua sẽ phải đi 3 hoặc 4 vòng, thuyền nào về đích trước sẽ đoạt giải.

Lễ hội đua thuyền rồng là một nét văn hóa riêng của Cát Bà. Du khách tìm về lễ hội này để thấy được sức khỏe phi thường của những ngư dân, hồi hộp trong từng pha rượt đuổi, đẹp mắt với những chiếc thuyền rồng có một không hai.

Hải Phòng ngày nay đã trở thành một vùng đất du lịch được nhiều du khách chọn làm điểm đến trong hành trình du ngoạn khám phá của mình. Riêng thị xã Cát Bà với lễ hội đua thuyền rồng vào ngày 1.4 hằng năm, đã thu hút rất nhiều du khách tìm về. Với những nét đẹp cảnh quan, văn hóa lễ hội đặc sắc theo cách riêng, nơi đây xứng đáng là một điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách khi khám phá thành phố Hoa phượng đỏ, cũng như vùng đảo tuy xa nhưng lại rất gần gũi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook