Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc hội đình Định Yên ở Đồng Tháp

Du lịch Đồng Tháp được biết đến là miền đất của các tuyến du lịch sinh thái, là sen, là sông, là văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nhưng nơi đây còn là mảnh đất của du lịch văn hóa với nhiều đình đến, nhiều lễ hội nổi tiếng. Trong đó phải nhớ đến hội đình Định Yên.

Trong các điểm tham quan du lịch Đồng Tháp, hẳn là du khách quan tâm đều biết đến Đình Định Yên cả trăm năm tuổi. Đình được xây dựng vào năm1909 tại ấp An Lợi A, xã Định Yên, huyện Lấp Vò để ghi nhớ công ơn ông Phạm Văn An, người đầu tiên khai hoang lập ấp nơi đây. Đình được lợp ngói đại ống, các kỳ, kèo, cột được chạm trổ hoa văn đầu rồng, lân lộng lẫy, bắt mắt. Đến đây, du khách sẽ rất ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng các câu đối, cân liễn, bao lam sơn son thếp vàng rực rỡ, cẩn ốc xà cừ, chạm hoá long, lưỡng sen, mẫu đơn và các bức tranh sơn thuỷ ca ngợi đất nước và con người... Tất cả đều được làm rất cầu kì, tinh xảo.

hoi-dinh-dinh-yen

Hội đinh Định Yên


Cảnh sắc của ngôi đình Đình Định Yên khá đẹp, nhưng điều hấp dẫn du khách thập phương không chỉ thế, mà còn ở chính là hội cúng đình Định Yên. Mỗi năm hai lần vào các ngày 16, 17 tháng 4 và 15, 16 tháng 11 âm lịch, tại Đình diễn ra lễ cúng đình rất long trọng để tưởng nhớ ông Phạm Văn An và những người có công khai hoang, lập nên làng xã. Nếu đến thăm đình Định Yên vào đúng dịp này, du khách sẽ được chứng kiến đầy đủ những nghi thức truyền thống của một hội cúng đình như: Đội kỵ mã, đội lân, đội lính hầu, học trò lễ, chiêng, trống, nhạc, lễ ... rất đặc trưng của người dân miền sông nước bao đời nay.

Một lần tham dự hội cúng đình Định Yên là một lần biết thêm nhiều điều lý thú về miền đất Đồng Tháp cảnh sắc hữu tình. Hội đình Định Yên là một trong những nét đặc trưng của văn hóa người miền Tây Nam Bộ, luôn mang lại cho du khách xa gần những trải nghiệm thật thi vị và ý nghĩa về đời sống văn hóa tinh thần của người dân ở đây. Vì thế, nếu có dịp đi du lịch đến Đồng Tháp, thì nhất định bạn phải ghé đến Đình Định Yên và khám phá một lần hội đình thật ý nghĩa, vui tươi và náo nhiệt!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook