Đặt Tour: 0902 107 107

Hòa mình cùng chợ chiếu đêm Định Yên tấp nập ở Đồng Tháp

Có dịp đi tour du lịch về thăm Đồng Tháp, ngoài những điểm tham nổi tiếng với những đồng sen hồng thơm ngát, những phong cảnh làng quê thi vị cùng với những lời ru, câu hò đậm đà tình quê hương xứ sở, còn có chợ chiếu đêm Định Yên là điểm đến thú vị xen lẫn độc đáo nhất, mà bạn nên ghé thăm. Ở đây, nét đẹp văn hóa Việt được thêu dệt trong từng tấm chiếu giản dị nhưng sắc nét, được bày bán trong phiên chợ họp đêm của một làng nghề truyền thống đông vui.

Mục lục
cho-chieu-dem-dinh-yen

chợ chiếu đêm Định Yên

Chợ chiếu đêm Định Yên cách thị xã Sa Đéc 35 km, nằm ở huyện Lấp Vò, là một trong những điểm đến du lịch Đồng Tháp khá ấn tượng, hấp dẫn mỗi khi du khách ghé đến. Nếu bạn hỏi giờ họp chợ lúc mấy giờ, thông thường chẳng ai biết chính xác được, chỉ biết là đêm sau thường sớm hơn đêm trước 1 giờ và cứ thế xoay vòng. Chợ được duy trì và phát triển từ 50-60 năm nay. Trong mỗi phiên chợ thường có gần cả trăm người buôn chiếu từ nhiều tỉnh khác nhau đến để chọn hàng. Do vậy không khí nơi đây rất nhộn nhịp với đủ đầy các thanh âm người cười nói, những cuộn chiếu nhấp nhô giữa biển người rộng lớn.

Chợ không chỉ bán những chiếc chiếu với màu sắc rực rỡ, mà còn bán các nguyên liệu, vật dụng làm chiếu, cùng với các gian hàng thức ăn đêm đáp ứng nhu cầu ăn uống của mọi người. Điều thú vị nhất của phiên chợ là tất cả người bán đều đứng hoặc đi, trong khi đó người mua lại ngồi. Rất lạ. Người mua họ tự tìm cho mình một chỗ ưng ý nhất để ngồi, còn người bán ôm, vác chiếu đến chào hàng, ngã giá. Sau khi các thương lái gom góp đủ số chiếu thì họ chuyển xuống ghe thuyền đi bán khắp nơi. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các mặt hàng chiếu Định Yên có rất nhiều mẫu mã, kích thước, hoa văn họa tiết khác nhau, chính vì vậy làng chiếu Định Yên như là một nơi cung cấp chiếu cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dưới ánh sáng của đèn, các màu sắc rực rỡ của từng sợi chiếu đan cùng với nhau tạo thành một thảm màu sặc sỡ, lung linh với nhiều họa tiết đẹp, độc đáo. Trong ký ức của nhiều người, thì chợ chiếu đêm Định Yên như là một nét đẹp quê hương rất đặc trưng. Đó là nét đẹp truyền thống, đã đi vào tâm trí họ như một thước phim không thể xóa nhòa.

Cho đến năm 2013, gắn liền với chợ chiếu đêm Định Yên thì làng nghề chiếu Định Yên cũng đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần làm làm đòn bẩy để đưa tiếng tăm của chợ chiếu đêm Định Yên và làng nghề chiếu Định Yên được du khách biết đến nhiều hơn. Sẽ thật là đáng tiếc nếu đến với Đồng Tháp mà du khách không một lần được chiêm ngưỡng, tìm hiểu, hòa cùng dòng người mua bán trong chợ chiếu Định Yên. Đến đây, không chỉ để du khách khám phá những điều thú vị, mà còn cảm nhận niềm yêu thương tha thiết của bản thân đối với những làng quê mộc mạc, và những nghề, những nét đẹp truyền thống của địa phương, nơi mình đặt chân đến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook