Đặt Tour: 0902 107 107

Hồ Điển Triệt ở Vĩnh Phúc, nơi ghi dấu anh hùng Lý Bí

Hồ Điển Triệt thuộc xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc là một hồ nằm bên bờ sông Lô, nơi trong lịch sử đã diễn ra cuộc chiến đấu chống quân Lương dưới thời anh hùng Lý Bí – nhà nước Vạn Xuân. Nay Hồ Điển Triệt là điểm du lịch Vĩnh Phúc được khá nhiều du khách ghé thăm, có dịp ôn lại chuyện xưa một thời.


ho-dien-trien

Hồ Điển Triệt

Ngược dòng lịch sử về năm 544 hoàng đế Lý Bí lập nên nhà nước Vạn Xuân đóng đô ở sông Tô Lịch – Hà Nội. Đến 545 quân Lương tiến hành tấn công xâm lược và đến tháng 7 cùng năm thì chiếm được nơi đây. Hoàng đế Lý Bí phải cho quân lui về Gia Ninh. Tháng giêng năm 546 đội quân của nhà Lương do Trần Bá Tiên cầm đầu đã đánh chiếm được thành Gia Ninh, khiến hoàng đế Lý Bí phải chạy về và cho đóng quân phòng thủ ở hồ Điển Triệt. Tại nơi đây, Lý Bí đã cho tập hợp quân sĩ, tập luyện, đóng thuyền giằng co với quân địch. Đến tháng 8 năm 546, quân của Trần Bá Tiên lợi dụng lúc nước sông dâng lên hồ Điển Triệt cao đã bất ngờ đánh bại đội quân của hoàng đế Lý Bí. Lý Bí phải rút quân về động Khuất Lão và mất ở đó năm 548.

Theo lịch sử ghi lại, hồ Điển Triệt có tên cũ là hồ Miêng, xưa kia vốn được nối liền với dòng sông Lô. Hồ Điển Triệt là một hồ nước rất rộng, nước ở hồ Điển Triệt ngày đó rất sâu. Hiện nay, hồ Điển Triệt rộng còn khoảng 50 mẫu, dài hơn một km, có nhiều ngách nhỏ, và khá sâu. Mùa khô hồ vẫn có mực nước 3 đến 4 mét. Hồ cách sông Lô hơn 300 mét, cả ba phía đông, nam, bắc được ngăn cách bởi nhiều đồi thấp và cửa hồ rộng chừng 180 mét. Những dải đồi này là 4 thôn thuộc xã Tứ Yên – Vĩnh Phúc.

Hằng năm, vào các ngày 25, 26, 27 tháng 5 âm lịch tại xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tổ chức lễ hội Bơi Chải. Đây là một lễ hội nhằm tôn vinh vị anh hùng dân tộc Lý Bí người đã có công lớn lập nên nhà nước Vạn Xuân năm 544. Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đang đầu tư xây dựng hồ Điển Triệt trở thành một điểm du lịch sinh thái, lịch sử ở nơi đây. Nếu bạn có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc, đừng quên ghé thăm Hồ Điển Triệt vừa ngắm cảnh, vừa ôn lại chuyện của lịch sử nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook