Đặt Tour: 0902 107 107

Heo rẫy nướng món ăn mang hương vị núi rừng Kon Tum

heo-ray-nuong-dac-san-kon-tumKon Tum là một tỉnh ở Tây Nguyên nơi nổi tiếng với nhiều món ăn mang hương vị núi rừng độc đáo. Có thể kể đến món gỏi lá, hay cá suối nướng trong ống lồ ô. Và tất nhiên không thể không nhắc đến món heo rẫy nướng  - một món ăn ngon ở Kon Tum có phần độc đáo, bởi món ăn chỉ có ở vùng đất rừng núi này.

Có dịp đi du lịch Kon Tum, có được cơ hội tìm hiểu món ăn này mới thấy bao điều thú vị tồn tại quanh một món ăn. Sở dĩ gọi là heo rẫy bởi đây là loại heo được chăn thả tự nhiên trong rẫy, rừng chứ không nuôi nhốt như các loại heo khác. Cũng chính vì được chăn thả tự nhiên, vận động nhiều mà heo rẫy thường có lớp da mỏng và đặc biệt rất ít mỡ. Được thả tự niên, tự kiếm ăn nên thịt heo rẫy rất chắc và mềm ngọt, cũng chính vì thế đặc sản này luôn luôn hấp dẫn thực khác, và ai đến đến Kon Tum nếu biết, cũng đều muốn thưởng thức một lần.

heo-ray-nuong

Heo rẫy nướng - Đặc sản Kon Tum

Người dân ở Kon Tum thường chế biến heo rẫy thành hai món ăn thuộc hàng hảo hạng gồm có heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên nức tiếng. Với món heo rẫy nướng cao nguyên thì thịt heo rẫy sẽ được làm sạch, chặt nhỏ để xiên qua các thanh tre sau đó đem nướng trên than hồng. Tất nhiên sẽ không thể thiếu công đoạn tẩm ướp cũng đòi hỏi sự cầu kì đến từng chi tiết. Muốn có món heo rẫy nướng ngon thì nguyên liệu để tẩm ướp cần khá nhiều loại gia vị gồm có củ nén, gốc mùi, ngò gai, ớt, sả,..

Để lớp da heo bên ngoài khi quay vẫn giữ được màu vàng óng bắt mắt thì những người nướng heo rẫy thường phết lên một lớp hỗn hợp nước so – da cùng mạch nha, nước cốt chanh. Cuối cùng than hồng sẽ được đốt lên và tiếp hành nướng thịt heo rẫy. Khi chín, thịt heo rẫy tỏa mùi thơm béo đặc trưng quyện cùng mùi gia vị tẩm ướp trước đó, lớp mỡ mỏng sẽ cháy tan để lại lớp da chín giòn cùng lớp thịt nạc béo ngậy, ăn không ngán.

Theo các công ty du lịch trọn gói về Kon Tum, nhất định bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thử qua món ngon này. Bởi, nhiều người đã ví rằng, về Kon Tum mà chưa thưởng thức heo rẫy nướng cùng nhâm nhi mấy ly rượu cần thì chưa phải là đặt chân đến vùng đất này. Thưởng thức một miếng thịt heo rẫy thật béo, nhấp một hơi rượu cay hà hơi thật khoái chí - đó là một thú vui mà ai đến đây cũng nên thử một lần.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook