Đặt Tour: 0902 107 107

Hang Minh Cầm, Quảng Bình

Về Quảng Bình, xưa chỉ có những chuyến đi ngắn gắn trong các tour du lịch Phong Nha nhưng nay đã khác rất nhiều. Ngoài những hành trình tham quan các di tích lịch sử, phong cảnh làng quê hữu tình còn có nhiều điều lý thú khác đầy mê hoặc du khách như việc thăm Hang Minh Cầm.

Hang Minh Cầm trước tiên không phải là điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng mà được quan tâm vì là điểm khảo cổ nổi tiếng của tỉnh. Nơi đây người ta đã tìm được nhiều di vật cổ xưa rất có giá trị về mặt khảo cổ. Cho đến thời chiến, Hang Minh Cầm trở thành kho Mậu dịch trên địa bàn tỉnh. Và đến nay – thời bình, người ta có thời gian để nghiền ngẫm để tìm hiểu và để tôn vinh những giá trị của một hang động, đã đồng hành cùng Quảng Bình qua rất nhiều năm tháng, cùng trải qua nhiều sự kiện và thăng trầm một cách lặng lẽ.


hang-minh-cam-quang-binh

Hang Minh Cầm


Nằm ở làng Minh Cầm và thuộc huyện Tuyên Hóa, Hang Minh Cầm còn được gọi với cái tên khác là Hang Chùa. Tính toàn bộ khu vực hang gồm có hang tự nhiên và hang được mở rộng sau này, thì diện tích nơi này có chiều dài gần 400m. Hang Minh Cầm có cửa rộng hình thành bởi 3 tảng đá chụm lại mà thành. Lòng hang rộng khoảng 300m2, có nhiều thạch nhũ đa dạng hình thù hết sức lý thú. Chiều dài của Hang Minh Cầm đến nay vẫn còn là một thách đố vì người ta chưa thể đo đạc chính xác.

Chỉ biết rằng nếu đi từ cửa hang sâu vào bên trong, đi khoảng vài tiếng đồng hồ thì sẽ thấy một hồ nước. Điều đặc biệt là giữa hồ nước là bãi cát trắng, khi ánh nắng từ ngoài rọi vào sẽ tạo thành luồng sáng như 7 màu, làm sáng rõ hơn mặt nước lặng như tờ trong vắt. Hồ nước này như một đề tài thú vị để du khách có dịp nghe về truyền thuyết tiên sa khá thi vị.

Chuyện kể lại rằng khi xưa có hai mẹ con nhà nghèo, mẹ bệnh nặng nên chàng trai vượt  sông Gianh, lên núi để kiếm thuốc quý chữa bệnh cho mẹ mình. Chàng trai đã gặp tiên nữ ngay tại cửa hang nay là hang Minh Cầm, tiên nữ đã dẫn chàng đến vườn thuốc quý và có đi ngang qua chỗ hồ nước mà được cho là nơi các tiên nữ tắm. Chàng trai mải hái thuốc mà lạc mất lối về. Mẹ chàng ở nhà lạ thay khỏe lại, rồi đi tìm con, cũng lạc mất ở khu vực hang.

Dân tình cho rằng hai mẹ con đã được đón về tiên giới, nên lập đền thờ tiên và hai mẹ con ngay ở cửa hang. Năm tháng qua đi, dù đồng hành cùng thực tại, nhưng Hang Minh Cầm gắn với truyền thuyết trên gọi là truyền thuyết tiên sa luôn khiến du khách thập phương phải xao xuyến. Xao xuyến không hẳn bởi những kỳ bí của truyền thuyết, mà xao xuyến bởi cái chân tình đầy ân nghĩa hiếu thuận trong đời, xao xuyến bởi cảnh đẹp hữu tình của hang và bâng khuâng bởi những đóng góp thầm lặng của nó trong suốt hành trình rất dài trong cuộc sống của người Quảng Bình.

Có dịp đi du lịch ở Quảng Bình và nán lại thăm Hang Minh Cầm, sau khi chinh phục hang và thong thả dừng chân ở miệng hang, cảnh quan xung quanh là thực nhưng dễ khiến cho du khách say cảnh như đang ở chốn bồng lai vậy. Bao quanh khu vực Hang Minh Cầm là cánh đồng xanh tốt bạt ngàn ngô khoai, là giòng sông Gianh xuôi chảy nhẹ nhàng như dải lụa uốn mềm, và cây cối tươi tốt tiếp nối đến núi đồi trùng điệp,…thử hỏi cảnh quan như thế có phải nơi hạ giới trần tục chăng, hay chính là một khoảng không gian tiên cảnh đang hiện hữu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook