Đặt Tour: 0902 107 107

Hạ Long tình yêu trong tôi !

Có lẽ với nhiều người, họ yêu thích những chuyến đi du lịch Hạ Long vì rất nhiều lẽ bởi Hạ Long đẹp bởi Hạ Long kỳ thú nhưng Hạ Long đối với tôi như một người tình vậy, tôi luôn mong được đến với nàng lần nữa. Hạ Long đẹp lắm, như một hòn ngọc xanh lục. Hoàn hảo. Tôi yêu Hạ Long như yêu một cô gái đẹp.

Gọi nơi Hạ Long tọa lạc và vịnh bởi vùng ấy biển ăn sâu vào đất liền. Hạ Long nằm ở phần bở Tây của vịnh Bắc Bộ, khu vực biển Đông Bắc Việt Nam. Nơi đây có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có những hòn đảo với những bãi tắm và hang động là địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất tại đây. Những hòn đảo này, không chỉ khác với những hòn đảo khác trên đất nước Việt Nam mà giữa chúng cũng có sự khác biệt rất rõ.


vinh-ha-long

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long say đắm lòng người


Xứng danh là 1 trong 7 kỳ quan thế giới, vịnh Hạ Long vẫn luôn đẹp và tuyệt vời như thế trong mắt người dân địa phương và cả du khách. Nước biển nơi đây có màu xanh tự như màu của tán rừng xanh rậm rạp. Sở dĩ màu nước biển có màu lạ như thế bởi mật độ tảo biển trong nước biển rất cao. Nhưng cũng bởi màu xanh lá dịu hiền ấy nên Hạ Long trông hiền hòa và nên thơ lắm. Những hòn núi nhô lên trên mặt nước tạo nên những hình thù trừu tượng (hòn Gà chọi, hòn Con Cóc). Nước biển xanh ngần, hòn núi sừng sững, bầu trời cao xanh biếc; cả ba hài hòa thành một bức tranh thiên nhiên có bố cục thật sự rất cân đối. Tôi nhớ, lần cuối tôi ngồi trên thuyền của đoàn du khách, khi nhìn thấy hòn Gà Chọi trên biển, tôi đã không thể ngăn mình hét toáng lên và kêu gọi mọi người cùng nhìn về hướng mà tôi đang nhìn.

Bầu trời trong ký ức của tôi đỏ đỏ như than hồng đang sắp tàn, ánh sáng mặt trời cũng không còn gay gắt như ban hôm, nó dịu dàng như đang khiêu vũ trên mặt biển. Gió nhẹ nhẹ thổi mặt nước lăn tăn, gợn những ngọn sóng nhỏ. Mùi nước biển mặn mà tỏa ra một mùi hương lạ lùng nhưng quyến rũ; thuyền trôi càng gần đến hòn Gà Chọi, mùi nước biển lại pha thêm mùi ẩm của đá đã thấm nước biển lâu ngày. Có những mùi hương mà tôi chưa bao giờ ngửi thấy, những mùi hương như thể chỉ có nhưng nơi độc nhất vô nhị mới có. Nó lạ. Nó đặc biệt. Và không làm cho người ta cảm thấy khó chịu. Tôi yêu hương thơm của em-Hạ Long ạ.


vinh-ha-long-1

Khung cảnh Vịnh Hạ Long từ xa đẹp như một bức tranh


Ngoài những hòn đặc biệt đó, Hạ Long mà tôi yêu còn có những hang động, ngọn núi được dân địa phương đặt tên theo những tích truyền dân gian (hang Trinh Nữ, núi Bài Thơ) nên mang giá trị lịch sử văn hóa rất cao. Tôi đánh giá rất cao những dịa danh được đặt tên theo cách như thế, bởi nó khiến tôi tò mò rằng: Tại sao lại đặt nó theo cái tích đó và giữa sự việc và sự vật ấy có liên quan đến nhau hay không? Cũng giống như bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm, có đoạn viết:

“Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
Chín mươi chín con voi góp mình dựng Đất tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên
Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm
Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa núi sông ta…”

Có lẽ người dân địa phương phải yêu Hạ Long lắm nên chỉ một hòn núi vô tri vô giác cũng hóa thành hình hài của những con vật gần gũi với nhân dân như con gà con cóc. Hạ Long mộc mạc, chân chất bởi Hạ Long được tạo nên từ những sự vật được kiến tạo tự nhiên không qua gọt giũa. Thậm chí cả tên địa danh cũng hầu hết được đặt theo những sự việc có thật, những con người đã có công trong quá khứ xa xôi mà đến bây giờ người dân nơi đây vẫn còn nhớ, bởi chính mảnh đất này đã lưu lại tất cả những câu chuyện xưa từ trong tên gọi.

ho-ba-ham-vinh-ha-long

Một góc Vịnh Hạ Long.

Lần đó, tôi đến thăm Hạ Long một cách tình cờ. Phải! Chỉ tình cờ mà thôi. Dù đã nghe nhiều về em, về những cảnh đẹp thậm chỉ cũng đã xem rất nhiều hình ảnh về em nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ yêu em. Cho đến khi tôi thật sự gặp em. Đứng trước em, tôi như đối diện trước một mỹ nữ vậy. Một người con gái đầy thu hút và cực kỳ hấp dẫn. Vẻ đẹp của em làm tôi tiếc nuối khi không thể ở bên cạnh em nhiều hơn; mùi hương mà chỉ mình em có cứ như phảng phất trong không gian mỗi khi tôi nhớ về em; à, phái là nhớ về khoảng thời gian ta bên nhau mới đúng.

Trong thâm tâm tôi luôn tồn tại một suy nghĩ là dù tôi có đến Hạ Long có bao nhiêu lần, dù tôi có đi du lịch Việt Nam có bao cảnh quan bao vịnh đẹp, với tôi Hạ Long đã, đang và sẽ là duy nhất. Tôi gọi Hạ Long là người tình bởi tôi say nắng em ngay từ lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau. Tôi gọi Hạ Long là người tình bởi tôi luôn muốn gặp lại em lần nữa. Và tôi gọi Hạ Long là người tình bởi vì tôi yêu em…

(Trần Tùng - Bazan)

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook