Đặt Tour: 0902 107 107

Giồng Trôm và những dấu ấn trong hành trình du lịch Bến Tre

Huyện Giồng Trôm, được biết đến là điểm đến du lịch Bến Tre đặc sắc, nổi bật với du lịch sinh thái. Bên cạnh đó nơi đây còn là có nhiều di tích lịch sử gắn với văn hóa lâu đời, với Đình Bình Hòa thuộc ấp Bình Minh, làng Bình Hòa là một ngôi đình cổ, đẹp nhất nhì tỉnh Bến Tre, như một công trình kiến trúc đại diện rất tiêu biểu.


giong-trom-ben-tre

Giồng Trôm bến Tre

Theo hành trình du lịch về bến Tre, ghé thăm Giồng Trôm, du khách sẽ thấy khá rõ, nơi đây là một trong những vùng trọng điểm du lịch của tỉnh. Điểm du lịch Giồng Trôm có nhiều, nào Cồn Ốc, Đình Bình Hòa, Khu tưởng niệm Nguyễn Thị Định, Di tích mộ và Đền thờ Lãnh Binh Thăng, Di tích Ngôi nhà Ông Nguyễn Văn Trác, Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Đền thờ Nhà thơ Phan Văn Trị, Làng bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc, chợ Chanh độc đáo có một không hai,…

Ngày nay, hành trình đến Giồng Trôm hầu như tập trung nhiều nhất ở điểm đến Cồn Ốc khoáng đạt duyên dáng và nền nã. Ốc đảo đẹp từ cảnh quan đến vườn cây ăn trái, đến những ngôi nhà nhỏ yên bình và những người dân địa phương chân tình hiếu khách. Du lịch Giồng Trôm, không thể bỏ qua điểm đến quan trọng thứ 2 là Đình Bình Hòa đã khá nhiều tuổi. Không chỉ là đại diện kiến trúc đình làng của địa phương, Đình Bình Hòa còn là một dấu ấn đặc biệt trong văn hóa của địa phương. Đình Bình Hòa bắt đầu xây dựng vào năm 1831, lúc này đình chỉ được làm khá đơn sơ với những cây, lá trong vùng.

Đến năm 1903, đình Bình Hòa bắt đầu được người dân ở đây đóng góp tiền của để xây dựng lại với quy mô lớn, sau hơn 10 năm xây dựng thì đình hoàn thành. Ngôi đình cổ này được xây dựng bằng gỗ tứ thiết, được gắn kết với nhau bằng hệ thống chốt, mộng. Trải qua những thăng trầm lịch sử, đình Bình Hòa được trùng tu nhiều lần, trong đó gần nhất là năm 2012 ngôi đình cổ được tôn tạo tạo với diện tích lên tới 9000m2 với nhiều công trình quy mô như: Võ ca, thiêu hương, chánh điện, tiền sảnh, hậu đường,…

Ngôi đình cổ Bình Hòa hấp dẫn bởi kiến trúc được chạm khắc rất tinh tế và độc đáo. Nghệ thuật đặc trưng của ngôi đình được kết hợp giữa hai dòng nghệ thuật cung đình và nghệ thuật tôn giáo. Những hình ảnh thường thấy như tứ linh, hoa lá, chim muông…được thể hiện nhiều trên những kèo, xuyên, hoành phi rất đặc sắc.

Đình Bình Hòa được xem là di sản quý báu, nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị. Trong đó phải kể đến là hơn 100 điêu khắc gỗ bằng hiện vật, nhiều bức liễn đối, hoành phi, hương án, bao lam…được gìn giữ cả trăm năm tuổi. Đình Bình Hòa còn là nơi tín ngưỡng của người dân nơi đây, hằng năm vào răm tháng Giêng và rằm tháng Chạp đều diễn ra lễ hội cúng đình với nhiều nghi lễ độc đáo, thu hút nhiều người dân và du khách thập phương tìm về.

Đương nhiên ngoài hai đại diện tiêu biểu là Cồn Ốc và Đình Bình Hòa, điểm du lịch Giồng Trôm của Bến Tre còn mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm khó quên khác, qua các điểm đến phong phú đã được đề cập ở trên. Vì thế, nếu bạn có dịp về Giồng Trôm, đã đến thăm Cồn Ốc và Đình Bình Hòa, đừng bỏ quên những điểm đến thật ý nghĩa và giá trị khác nữa của vùng đất hiếu khách này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook