Đặt Tour: 0902 107 107

Giản dị tết cổ truyền của người Mông

Trong các hành trình du lịch trong nước, Hà Giang luôn là điểm đến được nhiều người yêu mến bởi những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bởi con người chân chất thật thà. Hơn thế nữa, mảnh đất của cao nguyên đá này còn là nơi của những đặc sắc văn hóa. Trong đó phải kể đến tết cổ truyền của người Mông.

tet-co-truyen-cua-nguoi-mong

tết cổ truyền của người Mông

Nếu nói đến những điều cần biết khi đi du lịch Hà Giang, thì hẳn phải có những ghi chú về việc tham quan, giao lưu hay tìm hiểu về đời sống của dân tộc thiểu số ở nơi này. Với đồng bào người Mông nơi cao nguyên đá, văn hóa của họ có nhiều điều để tìm hiểu, nhất là tết cổ truyền. Dịp tết cổ truyền độc đáo là dịp để gặp gỡ, nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Đây cũng là cái tết thể hiện tính cộng đồng và với cách tính khác, nên tết ổ truyền của người Mông diễn ra trước Tết nguyên đán 1 tháng.

Tết cổ truyền của Mông được diễn ra vào ngày 30 tháng 11 âm lịch hằng năm và ăn tết 3 ngày liên tục. Cũng giống như Tết nguyên đán của người Kinh, đây là dịp đoàn tụ, hướng về gia đình, tổ tiên nên người Mông nếu có ai đi làm xa cũng cố gắng trở về trong những ngày tết đặc biệt này.

Và nhiều điểm tương đồng khác như người Mông cũng chuẩn bị cho tết trước ngày 30 như sửa sang lại nhà cửa, lau dọn bàn thờ, chỉ khác một chút là so với người Kinh nấu bánh chưng, thì người Mông nấu bánh dày.

Điểm độc đáo trong văn hóa của người Mông được thể hiện ở bàn thơ của họ. Bàn thờ để chính giữa nhà, ở đó họ dán một tờ giấy trắng lên tường rồi trang trí nhiều hình thù lạ, đó là những biểu tượng cho sức khỏe, làm ăn phát đạt. Và khi làm lễ cúng tổ tiên, người Mông sẽ mang một chiếc bàn gỗ ra để đặt các vật phẩm gồm: 2 con gà, bánh dày, hoa quả, bên cạnh đó là họ còn thờ cái rìu, cuốc, súng…những vật dụng giúp họ trong sản xuất, gắn với cuộc sống đời thường của họ.

Ngoài ra, người Mông còn thờ 2 bếp chính, những bàn thờ này được thắp hương thơm liên tục trong 3 ngày để cầu mong thần bếp giúp họ giữ lửa, xua quỷ tà, thú dữ. Tết cổ truyền của Mông là dịp nghỉ ngơi, họ quan niệm không chỉ con người mà đồ vật như cuốc, cày,…cũng cần nghỉ ngơi cho có sức khỏe để bắt đầu một năm mới làm ăn phát đạt hơn.

Với nhiều nét đặc sắc nhưng cũng không quá cầu kì, tết cổ truyền của người Mông đã trở thành một nét đẹp được nhiều người yêu mến, tìm đến mỗi năm. Chính vì thế, nếu có cơ hội thực hiện những hành trình về thăm Hà Giang điển hình như du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm rất phổ biến hiện nay, bạn đừng quên dành chút thời gian, để tìm hiểu về văn hóa tết cổ truyền của người Mông ở nơi đây độc đáo như thế nào nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook