Đặt Tour: 0902 107 107

Gà sa lửa món ăn không thể bỏ qua khi về Đăk Lăk

Du lịch Tây nguyên không thể thiếu được việc khám phá ẩm thực đặc trưng của vùng đất này. Ẩm thực độc đáo của vùng đất Tây Nguyên luôn khiến du khách thương nhớ bởi hương vị rất riêng. Nơi đây có những món ăn mà mới nghe tên thôi cũng đã…thòm thèm. Ví dụ như cái tên “gà sa lửa” – một món ăn trở thành niềm tự hào của Đắk Lắk.

Về Tây Nguyên hầu như nơi đâu cũng có món gà sa lửa độc lạ. Nhưng ngon nhất có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến món gà sa lửa ở bản Đôn của Đăk Lăk. Những con gà được nướng chín vàng ươm quyện hòa cùng hương của lá chanh tạo nên một món ăn tuyệt vời.

ga-sa-lua-gia-lai

Gà sa lửa món ăn không thể bỏ qua khi về Đăk Lăk

Ngày xưa, món gà sa lửa vốn được làm từ gà rừng nhưng dần dần về sau, khi số lượng gà rừng giảm sút thì người dân ở vùng này thay thế bằng gà thả vườn, nhưng món ăn này vẫn giữ được hương vị ban đầu.

Gà sa lửa phải chọn những con gà trên 1 kg, loại gà tơ để cho thịt mềm, ngọt và không bở. Gà sẽ được làm sạch sau đó mổ dọc phần ức để bẻ đôi gà sau đó ướp đều hai mặt con gà với muối ớt chanh đã được giã nhuyễn. Bên cạnh đó còn có thêm nước sả để làm  ón thịt gà dậy mùi.

Thịt gà được ướp khoảng 30 phút khi đã thâm gia vị sẽ đem vào nướng trên bếp than hồng. Những thanh tre gập đôi kẹp con gà đã thấm gia vị vào giữa xen kẽ thêm một ít lá chanh để hương vị thêm thơm nồng. Khi nướng gà sẽ được trở đều tay để thịt chín đều cũng như da vàng mà không bị cháy sém.

Khi gà đã chín dùng tay xé thịt chấm vào chén muối ớt xanh, chanh đã được giã nhuyễn. Thịt gà béo mềm mà không bở, da gà vàng ươm, ăn giòn cùng muối ớt xanh cay xè, chua chua muốn ăn mãi không thôi.

Có thể nói, bàn về ẩm thực của Đắc Lắk chẳng thể thiếu được món gà sa lửa. Gà sa lửa đã trở thành một món đặc sản mà không thể bỏ qua khi về thăm nơi này. Đặc biệt là những chuyến đi về bản Đôn du lịch khám phá thì du khách đừng bỏ quên món ăn ngon tuyệt vời này nhé!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook