Đặt Tour: 0902 107 107

Dừng chân thăm lại vĩ tuyến 17 ở Quảng Trị

Dù đã có dịp đi du lịch Quảng Trị hay chưa, hay đi trên con đường thiên lý Bắc - Nam chắc hẳn nhiều du khách đã biết dòng sông Bến Hải trùng với vĩ tuyến 17. Đây là đường phân chia hai miền Nam - Bắc một thời.

Ngày nay, dòng sông Bến Hải và Vĩ tuyến 17 này đã trở thành điểm tham quan du lịch Quảng Trị mang ý nghĩa rất đặc biệt. Khu di tích quốc gia đặc biệt này gợi nhớ bao ký ức về một thời chiến tranh khốc liệt vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

vi-tuyen-17

Làm lễ tại vĩ tuyến 17 ở Quảng Trị

Theo dọc quốc lộ 1, ở huyện Vĩnh Linh, hiện lên đầu tiên là cây cầu Hiền Lương huyền thoại, gần kề đó là nhà liên hiệp, khu trưng bày vĩ tuyến 17 mang tên khát vọng thống nhất. Đến đây, dừng chân nơi điểm tham quan du lịch Quảng Trị này để sống lại những ngày tháng lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc.

Vĩ tuyến 17 hôm nay là điểm nhấn lịch sử, chiếc cầu Hiền Lương được sơn lên hai màu xanh vàng chia đều hai nửa để gợi nhớ cho thế hệ sau về một thời kỳ chia cắt. Đi trên chiếc cầu gỗ đã in hằn bao chiến tích đau thương nhớ lại một thời đạn bom mà hai bên cùng chung dân tộc nhưng chưa thể thống nhất một nhà.

Vĩ tuyến 17 hôm nay là mảnh đất thanh bình với những rặng tre làng cao vút cùng những ngôi nhà nhỏ, những cánh đồng xanh lúa êm đềm. Đứng bên bờ nam của vĩ tuyến 17 nhìn sang bên kia là lá cờ tổ quốc đang bay trong gió, những ký ức lại hiện về khi thấy dàn loa phát thanh lịch sử còn hiển hiện. Còn khi đứng ở bờ bắc của vĩ tuyến 17 vẫn thấy đó những chòi canh một thời….

Về lại khu trưng bày của vĩ tuyến 17, du khách sẽ bắt gặp hai chiếc loa lớn vốn được người dân nơi đây tuyên tuyền kêu gọi đấu tranh thống nhất đất nước. Và ở đó còn rất nhiều chứng tích khác vẫn được lưu giữ như nhắc nhở thế hệ sau về một thời gian lịch sử cha anh!

Những đau thương, những bom đạn, đau thương đã lùi xa, ngày nay vĩ tuyến 17 là vùng đất bình yên với đôi bờ Hiền Lương thống nhất. Cuộc sống hòa bình lập lại, nỗi đau chia cắt không còn nhưng vĩ tuyến 17 vẫn là một địa danh im đậm những dấu ấn trong lịch sử dân tộc. Dừng chân thăm lại vĩ tuyến 17, cảm nhận sự yên bình của hiện tại để khép lại đau thương đã qua đi và hướng tới một tương lai tươi sáng!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook