Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Bình Định, ghé thăm Chùa Nhạn Sơn

Trong các hành trình du lịch Bình Định, nhất là những tour tìm hiểu văn hóa, tôn giáo hay có ý nghĩa hành hương, thì Chùa Nhạn Sơn luôn được nhắc đến. Chùa Nhạn Sơn tọa lạc tại thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.


chua-nhan-son

Chùa Nhạn Sơn

So với các điểm tham quan du lịch Bình Định khác, nhất là về các chùa chiền, Chùa Nhạn Sơn hoàn toàn không nổi bật hơn các chùa khác về vẻ đẹp kiến trúc, nhưng yếu tố về sự linh thiêng của chùa đã trở thành điểm thu hút đối với khách hành hương, người du lịch. Chùa Nhạn Sơn trước đây có tên gọi là Thạch Công Tự (tức chùa thờ ông Đá). Tên gọi này xuất phát từ truyền thuyết rất lâu đời. Rằng, trong thời kỳ người Chăm (Chiêm Thành) còn đóng đô ở xã Nhơn Hậu, có hai người tên là Huỳnh Tấn Công và Lý Xuân Điền đã gặp nhau khi trên đường ra Thăng Long ứng thí, duyên trời họ trở thành anh em kết nghĩa và sau khi đỗ đạt làm quan, ông Huỳnh Tấn Công trở thành quan văn, ông Lý Xuân Điền trở thành quan võ. Lúc này, biên giới Chiêm Thành đang lâm vào nguy biến, quân Xiêm La (Thái Lan) chuẩn bị tấn công, hai ông Huỳnh Tấn Công và Lý Xuân Điền nổi tiếng văn thao võ lược và cũng có mối quan hệ thân tình với vua Chiêm Thành nên được vua mời xin cầm quân dẹp giặc. Sau chiến thắng, hai người trở về nước Việt, vua Chiêm Thành cũng ghi lòng tạc dạ công ơn nên cho làm hai pho tượng để thờ.

Thời gian trôi qua, hai pho tượng cũng bị vùi sâu dưới lớp bụi chiến tranh. Cho đến khi người dân xã Nhơn Hậu vô tình phát hiện ra hai pho tượng thì mọi người đã xây chùa và thờ cúng, lấy tên gọi là Thạch Công Tự. Trong chùa, tượng của hai ông được đặt đối diện nhau. Tượng đá cao đến 2,8m, thần thái gương mặt của hai pho tượng đều rất dữ dội nên người dân cũng từ đó tin vào sự bảo vệ của hai ông đối với dân lành, xua đuổi tà ma.

Và sau này, khi sự tích về hai ông tượng được lưu truyền rộng rãi hơn thì Thạch Công Tự được đổi tên thành Song Nghĩa Tự. Nhưng về sau, chùa lại một lần nữa thay đổi tên gọi, được đặt dựa trên chính vị trí địa lý mà chùa tọa lạc (dưới chân núi Nhạn Tháp) nên tên gọi chùa Nhạn Sơn là tên gọi cuối cùng mà chúng ta được biết cho đến ngày hôm nay.

Chùa Nhạn Sơn nổi tiếng về sự linh thiêng, mà khi đi tour du lịch, có dịp đến đó du khách có thể đạt được những ước vọng tốt đẹp cho mình, cho người khác. Chùa Nhạn Sơn thực sự là một điểm đến lý tưởng, chinh phục du khách bởi ý nghĩa rất riêng của mình, cùng vẻ đẹp thoát tục của một ngôi chùa trầm lắng, nép mình dưới chân núi mờ sương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook