Đặt Tour: 0902 107 107

Đồng hồ mặt trời ở Bạc Liêu – Khởi nguồn cho sức sáng tạo của người Việt

Ngay từ buổi sơ khai con người đã chế tạo ra những vật dụng có ích cho cuộc sống và đóng góp lớn vào trong công cuộc cách mạng xã hội, nhằm cải tiến chất lượng cuộc sống của toàn nhân loại. Với chiếc đồng hồ thì trên thế giới có hàng ngàn cách biến tấu khác nhau, thế nhưng khi đến với Việt Nam, xuống Bạc Liêu, bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy một chiếc đồng hồ mặt trời lớn, được chế tạo bởi một nhà khoa học có tên là Lưu Văn Lang.

Mục lục
dong-ho-mat-troi-o-bac-lieu

Đồng hồ mặt trời ở Bạc Liêu

Du khách đến Bạc Liêu ghé đến tỉnh Đoàn Bạc Liêu – tuy không phải là điểm du tham quan du lịch Bạc Liêu nhưng bởi trưng bày chiếc đồng hồ với tuổi đời trên 100 năm, nơi này trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách đến thăm. Thú vị hơn hết, tất cả mọi người đều có thể xem thời gian bằng cách dựa vào ánh nắng mắt trời. Còn được người dân nơi đây ưu ái gọi bằng các tên gọi khác nhau như “đồng hồ Thái Dương”, “đồng hồ đá”…Đây là chiếc đồng hồ được nhà khoa học Lưu Văn Lang ở tỉnh Đồng Tháp sáng chế vào đầu thế kỷ XX và đây là chiếc đồng hồ mặt trời lớn duy nhất tại Việt Nam. Với chiều cao khoảng 0,8 mét, rộng 1 mét, không lắp rắp bất cứ máy móc, hình dáng và cấu tạo của đồng hồ được chia thành ba phần: một phần có hình chữ nhật ở giữa nhô ra phía trước, hai bên là hình vuông làm từ chất liệu gạch và xi măng.

Nếu nhìn kỹ vào bề mặt đồng hồ, bạn sẽ thấy 12 số La Mã được phân chia rất đều, ở giữa hai mặt đồng hồ có một cái gờ nhô lên có tác dụng điều chỉnh ánh sáng mặt trời đồng thời phân chia đồng hồ thành hai phần sáng và tối. Nói cách khác, khi nhìn vào đồng hồ mặt trời bạn sẽ nhận biết được thời gian của một ngày ra sao. Ví sử dụng ánh sáng mặt trời để phân định thời gian nên mỗi khi thời tiết âm u bạn sẽ khó biết được thời gian chính xác được. Tuy nhiên, nếu xét về sự sai số thì cho dù trải qua quãng thời gian hơn 100 năm nhưng đồng hồ mặt trời vẫn chỉ có mức sai số không quá 2 phút. Đến năm 2006, đồng hồ mặt trời này được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Bạc Liêu và đang trong tiến trình làm hồ sơ để được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Giờ đây, du lịch Bạc Liêu không chỉ thu hút du khách bởi những cung điệu của những bản Dạ cổ hoài lang, hay các giai thoại công tử Bạc Liêu, mà còn được biết đến một trong nhưng nơi lưu giữ được một bảo vật quý hiếm của Việt Nam. Chiếc đồng hồ mặt trời với tuổi đời trên 100 năm giống như minh chứng cho tài năng và sức sáng tạo của người Việt. Vì thế, nếu ghé đến Bạc Liêu thì bạn đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng đồng hồ mặt trời này nhé!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook