Đặt Tour: 0902 107 107

Đờn ca tài tử - Nét đẹp trong văn hóa nghệ thuật của Vĩnh Long

don-ca-tai-tuTheo hành trình du lịch về miền Tây, hẳn bạn sẽ thấy đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật dân gian rất quan trọng, trong đời sống tinh thần của bà con vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Riêng mảnh đất Vĩnh Long có thể nói đây là một mảnh đất đặc biệt ưa chuộng loại hình đờn ca tài tử, có bề dày phát triển đờn ca tài tử sớm và mạnh mẽ thuộc hàng bậc nhất khu vực Tây Nam Bộ.

Một trong những điều cần biết khi đi du lịch Vĩnh Long, chính là việc du khách nên dành thời gian để tìm hiểu về đờn ca tài tử. Qua đó du khách có cơ hội để tiếp cận một cách thật gần gũi, đến văn hóa nghệ thuật của địa phương này. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hàng trăm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử sinh hoạt. Và để gìn giữ, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống này ngày càng đi lên về số lượng lẫn chất lượng, tỉnh Vĩnh Long đã không ngừng tập trung đầu tư cho các lớp tập huấn Đờn ca tài tử chuyên nghiệp, cũng như các lễ hội Đờn ca tài tử, biểu diễn phục vụ cho bà con yêu loại hình âm nhạc cổ truyền này.

don-ca-tai-tu-vinh-long

Đờn ca tài tử - Nét đẹp trong văn hóa nghệ thuật của Vĩnh Long

Đờn ca tài tử ở Vĩnh Long đã ăn sâu vào tiềm thức của từng con người nơi đây, có mặt từ những năm đầu của thế kỷ XX, từng lời ca tiếng hát, giai điệu mượt mà của đờn ca tài tử đã chiếm được trái tim người mộ điệu. Cũng chính trên mảnh đất Vĩnh Long, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của nghệ thuật cải lương đã tỏa sáng, góp tên mình vào nền trời âm nhạc dân tộc. Trong số đó, nghệ sĩ Út Trà Ôn là một nghệ sỹ mà bất cứ người con Vĩnh Long hay người mộ điệu cải lương nào cũng biết đến. Cho đến nay, cứ 2 năm một lần, tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì tổ chức Hội thi giọng ca cải lương Út Trà Ôn nhằm tìm ra các nhân tố tài năng, và việc dùng tên của “vua vọng cổ” Út Trà Ôn làm tên của hội thi đã phần nào cho thấy niềm tự hào về môn nghệ thuật đờn ca tài tử này của tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài các hội thi có quy mô lớn, trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên tổ chức các lễ hội Đờn ca tài tử để phục vụ bà con, do các nghệ sĩ trong các CLB trình diễn. Nếu du khách được một lần đến thưởng thức các buổi biểu diễn này nhất định sẽ thêm yêu vẻ chân thành, chất phác của con người miền sông nước. Đầu tiên, khán giả sẽ thêm yêu nét “tài tử” trong cách biểu diễn của các nhạc công. Sự giản dị trong thanh âm của các nhạc cụ như đờn kìm, đờn cò, sáo, nhịp song loan… khi cất lên đột nhiên trở nên vô cùng tinh tế, đi vào lòng người lúc nào không hay biết. Và những nhạc công cũng rất “tài tử” với bộ áo dài khăn đống, có thể ngồi bệt hoặc chỉ ngồi trên chiếc ghế đơn giản. Sau đó, khán giả sẽ thêm yêu những giọng hát rất ư “tài tử” của các nghệ sĩ trong CLB. Tuy không là những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng họ vẫn luôn tôn trọng khán giả bằng chính sự khổ luyện của mình, hát làm sao cho đúng nhịp đúng phách, hòa vào với tiếng nhạc cụ để làm nên bản cải lương hoàn hảo. Trong các buổi diễn, khán giả không chỉ được nghe nghệ sĩ hát cải lương, hát các bài tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử, mà khán giả còn được xem, được nghe các phần trình diễn hòa tấu nhạc cụ của các nhạc công, đôi khi có cả các tiết mục trình diễn kỹ thuật cá nhân của từng nhạc công.

Có thể nói, trước khi Đờn ca tài tử Nam Bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật của nhân loại thì Vĩnh Long đã là sân khấu màu mỡ cho loại hình nghệ thuật này. Sau khi Đờn ca tài tử Nam Bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, thì sự phát triển mạnh mẽ của đờn ca tài tử Vĩnh Long còn như “cá gặp nước”. Vĩnh Long đã tự tin tham gia vào các Festival Đờn ca tài tử trong khu vực với cương vị của một ứng cử viên sáng giá, và trong thời gian tới Vĩnh Long sẽ còn nhân rộng loại hình đờn ca tài tử trong việc gắn liền đờn ca tài tử với du lịch.

Qua một vài thông tin đề cập ở trên, có lẽ bạn cũng thấy rõ lý do tại sao đi du lịch Vĩnh Long, du khách nhất định nên biết và tìm hiểu về đờn ca tài tử ở địa phương này. Đờn ca tài tử không chỉ mang lại cho con người những phút giây trải lòng cùng nghệ thuật, còn như động lực giúp con người thêm phần yêu cuộc sống tươi đẹp này hơn. Người Vĩnh Long đã trải nghiệm như thế, chắc chắn cũng truyền tải cảm nhận đẹp này đến bất cứ ai một lần đến thăm, thưởng thức và hiểu về loại hình nghệ thuật này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook