Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo trang phục của người Dao ở Hà Giang

Theo hành trình du lịch Việt Nam, khám phá các vùng miền của đất nước, du khách đều thấy, mỗi dân tộc ở mỗi vùng miền lại có những trang phục truyền thống riêng biệt mang đậm đà bản sắc của dân tộc đó. Với người Dao ở Hà Giang cũng vậy, họ có một trang phục riêng.

trang-phuc-nguoi-dao-o-ha-giang-1

trang phục của người Dao ở Hà Giang

Có dịp đi du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm, tham quan bản làng người Dao, du khách sẽ rất ấn tượng với bộ trang phục hoàn chỉnh của họ. Bộ trang phục hoàn chỉnh ấy có áo, yếm, xà cạp, và đi kèm đó là các đồ trang sức bằng vàng bạc và khăn vấn đầu.

Trang phục của người Dao thì với nam giới thì rất đơn giản, ngược lại trang phục của phụ nữ khá cầu kì. Ngày trước, người Dao có truyền thống tự dệt vải nhưng ngày nay họ tự mua vải về và thêu thêm hoa văn.

Trang phục của một nam giới người Dao gồm một chiếc áo ngắn, được xẻ ngực, cài cúc trước ngực và thường có 5 cúc. Đi kèm đó là quần rộng đũng, rất thuận tiện cho mọi tư thế hoạt động.

Trong đó trang phục người phụ nữ đòi hỏi nhiều điểm đặc sắc, công phu hơn. Chiếc áo của người phụ nữ Dao được làm dài đến đầu gối, cổ áo thiết kế hình chữ V, có thêu thêm nhiều hoa văn đa dạng ở cổ và lưng đây cũng là điều dễ phân biệt với nhiều dân tộc khác.

Áo của phụ nữ Dao có hai tà, trong đó công phu nhất, cầu kì nhất lại là những nét hoa văn được thêu ở đuôi áo. Đây cũng là cách thể hiện tay nghề của mỗi người phụ nữ, ai càng khéo tay thì hoa văn được thêu ở đuôi áo càng đẹp.

Đi kèm với áo là quần của phụ nữ Dao được thêu ở ống giống như đuôi áo, tạo nên sự hài hòa tinh tế của bộ trang phục. Quần của phụ nữ Dao cũng được làm đũng rộng, cắt hình lá. Đi kèm với quần áo là chiếc thắt lưng được dệt bằng vải thủ công, rộng chừng 40cm, chiều dài đủ để quấn quanh than người hai vòng, buộc lại ở sau và để một dải sau lưng.

Hoa văn trên trang phục của người Dao thường được thêu sặc sỡ với nhiều họa tiết như cỏ cây, hoa lá, và các vật dụng trong cuộc sống đời thường của con Dao. Tùy vào mỗi người thêu lại gửi gắm một nỗi niềm khác nhau vào bộ trang phục của mình.

Một điểm nhấn khác không thể không nhắc đến ở trang phục người phụ nữ Dao đó là chiếc khăn vấn đầu. Chiếc khăn này dài hơn 1m, được thêu rất nhiều hoa văn sặc sỡ. Gồm có 3 loại là khăn chữ nhật, khăn vuông và khăn dài.

Bên cạnh quần áo là trang phục chính, thì người Dao còn rất thích dùng đồ trang sức như vòng cổ, túi ăn trầu nhẫn,….Cả nam, nữ, già trẻ đều có những bộ trang phục riêng, rất nổi bật. Với họ đeo thêm đò trang sức như thế bên cạnh làm đẹp còn có giá trị tín ngưỡng như trừ tà ma, được thân linh phù hộ.

Trang phục của người Dao đã trở thành một nét đặc sắc riêng, trải qua một thời gian dài người Dao vẫn giữ cho mình những nét đẹp trong cách ăn mặc ấy. Đó cũng một trong những điều thu hút, khiến du khách khi có dịp về Hà Giang, đều tìm hiểu về người Dao. Chính những hiểu biết này, trở thành những trải nghiệm quý giá, làm giàu thêm kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang của du khách, cũng như khiến du khách luôn nhớ về điểm nhấn đặc sắc trong văn hóa của người Dao ở đất Hà Giang này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook