Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội Tết nhảy ở Sapa Lào Cai

Du lịch Sapa luôn là hành trình được yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Tây Bắc. Nơi đây cảnh sắc núi đồi hữu tình, không khí trong lành và và nơi của những đặc sắc văn hóa có một không hai. Lễ hội Tết nhảy nơi đây là một nét văn hóa độc đáo như thế.

Lễ hội Tết nhảy vốn là một hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo của người Dao đỏ ở Tả Van. Lễ hội độc đáo này rất giàu bản sắc, độc đáo, đậm đà tính nhân văn bao gồm các loại hình nghệ thuật dân gian, nghệ thuật nhảy múa, nghệ thuật âm nhạc và nghệ thuật ngôn từ, kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên đến nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ…


le-hoi-tet-nhay

Độc đáo lễ hội Tết nhảy


Lễ hội này chỉ diễn ra khoảng 5 tiếng đồng hồ vào ngày mồng một và mồng hai tết âm lịch hằng năm và được diễn ra vào cuối giờ Thìn đến giờ Dậu và sẽ được tổ chức duy nhất tại nhà ông trưởng họ bản Tà Phìn, huyện Sapa.

Lễ hội bắt đầu bằng việc một tốp thanh niên sẽ lần lượt trình diễn 14 điệu nhảy để dẫn đường, bắc cầu đưa đón tổ tiên, thần linh về “ăn” Tết. Để chào bố mẹ, tổ tiên đã khuất, họ nhảy bằng một chân, cúi đầu, giơ cao ngón tay trỏ; Để mời tiên nương, tiểu nữ giáng trần, điệu nhảy mô phỏng cánh chim cò sải cánh bay xa, rồi dáo dác tìm chỗ đậu lại; Điệu nhảy mời thần linh “ăn” Tết được là những nhịp bước khoan thai và uy lực của loài hổ…

Kết thúc các điệu nhảy mở đường, cả dòng họ tiến hành điệu nhảy rước tượng tổ tiên. Con cháu rước tượng xuống làm lễ tắm gội, thay khăn choàng mới. Nước tắm cho tượng được nầu từ lá thơm rất cầu kỳ, công phu thể hiện lòng tôn kính.

Sau lễ tắm gội cho tượng tổ tiên, con cháu tổ chức các điệu nhảy dâng gà, xôi và lễ vật. Thầy cả và 3 thanh niên tay cầm con gà trống sống, nhảy theo điệu dâng gà, có động tác rước gà lên đầu, có động tác vác gà qua hai vai, rồi vừa nhảy múa vừa vặt đầu gà làm thịt .

Lễ hội Tết nhảy độc đáo của Sapa Lào Cai hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Du khách đi tour du lịch Sapa Lào Cai đa phần đều dành một khoảng thời gian nhất định, để tìm hiểu về lễ hội khi đúng dịp. Việc tìm hiểu này đã mang lại cho du khách thêm nhiều trải nhiệm lý thú và kỷ niệm đáng nhớ hơn. Chính sự li kì của lễ hội độc đáo đã và đang trở thành một yếu tố rất hấp dẫn, thu hút khách đến với Sapa ngày càng nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook