Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội đấu ngựa ở Hà Giang

Cẩm nang du lịch Hà Giang cho bất cứ du khách nào, đều không thiếu phần quan trọng là khám phá lễ hội địa phương. Trong rất nhiều lễ hội địa phương phong phú của Hà Giang, có lễ hội đấu ngựa khá độc đáo.

Nếu như đua ngựa đã có từ lâu đời và nhiều nơi trên mọi miền đất nước đều có tổ chức thi đấu ngựa lại là một lễ hội mới chỉ có ở xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đây được xem là một lễ hội có một không hai, thể hiện tinh thần thượng võ, tính nhân văn sâu sắc của các dân tộc sinh sống ở cao nguyên đá này.

hoi-dau-ngua

Lễ hội đấu ngựa ở Hà Giang

Theo cẩm nang du lịch Hà Giang, lễ hội đấu ngựa được tổ chức lần đầu tiên vào  tháng 7 âm lịch năm 2014, và theo lệ cứ mỗi năm sẽ tổ chức hai lần. Mặc dù diễn ra ở một xã của tỉnh Hà Giang nhưng giải đấu ngựa là sân chơi thu hút sự tham gia của nhiều đội đến từ Yên Bái, Tuyên Quang cũng như nhiều huyện trong tỉnh Hà Giang.

Đặc biệt của giải đấu có lẽ là ở những chú ngựa không được chăm sóc chuyên nghiệp để thi đấu, hay luyện tập mà những con ngựa này hằng ngày gắn bó với cuộc sống thồ hàng của người dân. Mỗi giải đấu thường quy tụ 30 chiến mã từ nhiều nơi tham gia tỉ thí.

Khi bước vào sân đấu, người ta sẽ đem một con ngựa cái ra làm “mồi nhử”, hai con ngựa thi đấu sẽ lao vào nhau theo bản năng để thể hiện tình cảm với ngựa cái. Và những màn trình diễn nảy lửa diễn ra. Khán giả hai bên hò reo cổ vũ, nhiều lần phấn khích khi được chứng kiến những đòn quyết liệt như đá hậu, song phi…

Mỗi giải đấu sẽ diễn ra bốn vòng để cuối cùng chọn ra hai chiến mã vào chung kết. Và trận đấu chung kết càng hấp dẫn hơn bởi hai chiến mã này đầy sức mạnh, uy lực, liên tiếp lao vào nhau bằng nhiều đòn đánh đẹp mắt. Trong lần đầu tiên tổ chức năm 2014, chiến mã giành chức vô địch đến từ Tuyên Quang.

Theo những người từ ban tổ chức lễ hội đấu ngựa thì bắt đầu từ năm 2014, lễ hội đấu ngựa sẽ được tổ chức mỗi năm hai lần là vào tháng giêng và tháng bảy âm lịch tại khu du lịch Thủy Lâm Viên, thuộc thôn Linh, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Có dịp thực hiệm một hành trình du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm đúng vào dịp lệ hội đấu ngựa, thì bạn đừng bỏ qua cơ hội tham dự lễ hội độc đáo này nhé. Lễ hội đấu ngựa là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây, mỗi dịp được tổ chức, lễ hội cũng hấp dẫn khá nhiều du khách đến để tham dự trong không khí tưng bừng háo hức.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook