Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội đâm trâu của người Bana ở Phú Yên

Theo kinh nghiệm đi Phú Yên, tìm hiểu văn hóa lễ hội ở địa phương là một trong những trải nghiệm rất giá trị. Trong các lễ hội đặc sắc của tình này, không thể không nhắc đến Lễ hội đâu trâu của người Bana.

Thực hiện hành trình du lịch Phú Yên về thăm làng dân tộc Bana sinh sống ở phía đông dãy Trường Sơn Nam của Phú Yên, thì du khách sẽ thấy, lễ hội đâm trâu được xem là lễ hội lớn nhất với họ. Tuy nhiên, khác với nhiều lễ hội đâm trâu của các dân tộc khác, thì lễ hội đâm trâu ở đây không phải tổ chức định kỳ mà là để tạ ơn sau những lần vượt qua tai ương, hoạn nạn.

le-hoi-dam-trau

Lễ đâm trâu của người dân tộc Bana ở Phú Yên

 Với ý nghĩa nhằm tỏ lòng biết ơn đến Đất Trời, người Bana thường tổ chức lễ hội đâm trâuu sau những lần vượt qua mất mùa, súc vật chết, dân trong làng ốm đau. Và đâm trâu để tạ ơn Giàng đã giúp cho họ vượt qua khó khăn.

Để tổ chức lễ đâm trâu, người dân tộc Bana sẽ chuẩn bị một con trâu đực cùng 3 đến 4 con bò và 6 đến 7 con lợn cùng hàng chục con gà, hàng trăm ché rượu cần, ba chục gùi gạo.

Sau khi già làng quyết định địa điểm xây cột đâm trâu người dân sẽ tiến hành dựng cột, tại nơi này người ta trồng một cây gôn làm cột chính và đặc biệt thường dựng trước ba năm để cây gôn đâm chồi, này lộc. Và tiếp đó sẽ chọn ngày lành tháng tốt để dựng cây nêu bằng bốn cột gỗ bút trắng. Trên mỗi cây nêu được chạm khắc hoa văn tinh tế có tô màu. Trên đỉnh cột chính được đặt bàn thờ Giàng được bọc vải rất uy nghi.

Lễ hội đâm trâu của người Bana ở Phú Yên kéo dài ba ngày. Ngày đầu tiên được mở màn bằng ba hồi cồng, và thầy cúng sẽ làm lễ trong nhà rông. Sau đó, con trâu được chọn tế lễ sẽ được dắt vào cột ở cột chính để cúng. Ngày thứ hai, lễ cúng Giàng tiếp tục, lúc xong thì dân làng sẽ cử ra một thanh niên trai tráng đâm trâu tượng trưng. Và ngày thứ ba lễ đâm trâu mới chính thức được tiến hành. Khi kết thúc lễ, đầu con trâu tế lễ sẽ được đưa vào nhà rông để ban đêm tiếp tục cúng. Lúc này bên ngoài dân làng làm cỗ ăn mừng, nhảy múa trong tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã.

So với lễ hội đâm trâu của các dân tộc khác thì Lễ hội đâm trâu của người Bana ở Phú Yên có nhiều nét khác biệt. Tuy nhiên, lễ hội này cũng mang ý nghĩa về đời sống văn hóa tinh thần mang lại niềm tin, sức mạnh về những con người đẩy lùi được tai ương, hướng đến một cuộc sống ấm lành. Để không bỏ lỡ dịp khám phá nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Bana ở Phú Yên, nếu bạn có cơ hội về thăm Phú Yên do các tổ công ty du lịch trọn gói chức đúng ngày Lễ hội đâm trâu ý nghĩa này, bạn nhớ tham dự để hiểu hơn về lễ hội quan trọng này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook