Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội chợ Đình Bích La ở Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị sẽ thêm phần thi vị và đáng nhớ nếu du khách có dịp tham gia vào một lễ hội địa phương nào đó, chẳng hạn như Lễ hội chợ Đình Bích La chẳng hạn. Lễ hội chợ Đình Bích La được xem là một trong những lễ hội độc đáo bậc nhất ở Quảng Trị. Phiên chợ rất đặc biệt này mỗi năm  họp một lần vào đúng đêm mồng 2 sáng mồng 3 Tết tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Theo cẩm nang du lịch Quảng Trị, Lễ hội chợ Đình Bích La có từ rất lâu đời.  Không ai còn nhớ rõ lễ hội này có thời gian nào, chỉ biết phiên chợ này trở thành một nét văn hóa riêng biệt và là niềm tự hào của người dân Quảng Trị nói chung.

cho-dinh-bich-la

Lễ hội chợ Đình Bích La ở Quảng Trị

Người ta kể từ thời xa xưa, khi mới lập làng thì những bậc tiền nhân ở Bích La xây đình có một hồ nước xanh và là nơi sinh sống của một con rùa vàng. Từ đó cứ đúng mồng 3 Tết người dân lại tập trung về đây để tri ân những bậc tiền nhân, cùng cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, cuộc sống an lành và mỗi lần như thế rùa vàng đều nổi lên. Cho đến một năm rùa vàng không nổi lên, dân trong làng xem đó là điềm chẳng lành nên bàn bạc với nhau rằng sau khi thắp hương họ sẽ tập trung cùng nhau để khua chiêng trống, đốt đuốc để gọi rùa vàng lên ban lộc. Rồi điều ngẫu nhiên ấy trở thành lệ làng, lễ hội đã ra đời từ đó.

Thông tin từ cẩm nang du lịch Quảng Trị đề cập, cứ đến nửa đêm mồng 2, rạng sáng mồng 3 Tết người dân trong làng Bích La cùng khách du lịch thập phương đổ về để “đi chợ”. Trong đêm đó họ cùng nhau tập trung, đi mua đi bán những sản phẩm được làm thủ công với ước mong bán rủi mua may. Họ tụ tập ở đình làng thắp hương khấn lễ rồi cùng nhau trẩy hội giữa đêm xuân, chính sự hội ngộ đầu năm và mong ước tài lộc, bình yên là nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây.

Nếu du khách có dịp về xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị những ngày Tết, đừng quên cùng người dân trẩy hội chợ Đình Bích La. Đi để cầu may, đi để hiểu hơn về cuộc sống văn hóa của những người dân ở xứ này!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook