Đặt Tour: 0902 107 107

Kỳ bí đình Tượng Sơn trăm tuổi ở Quảng Bình

Đình Tượng Sơn nằm trong địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những ngôi đình trăm tuổi thật quá và là điểm tham quan du lịch Quảng Bình nổi tiếng. Đình được xây dựng trên một thế đất tương đối cao, phía trước có dòng sông Mai chảy qua, sau dựa vào triền cát như ôm trọn lấy làng Tượng Sơn, phong cảnh rất hữu tình.

dinh-tuong-son

Đình Tượng Sơn

Đình Tượng Sơn được xây dựng vào năm 1750, đến nay đã hơn 250 năm. Đình Tượng Sơn lúc đầu xây dựng để thờ và ghi công các vị tổ đã có công khai khẩn lập ra làng Đại Đan sau này thờ các vị thần trung quân ái quốc. Đình được xây dựng và bài trí khá công phu. Đình gồm sân đình, tiền đình và hậu đình. Sân đình, tiền đình là nơi diễn ra lễ hội và nơi vui chơi giải trí, gặp mặt tế lễ, hội họp, rước sắc của làng. Hậu đình là nơi thờ Thành Hoàng và các vị thần có công với quê hương đất nước.

Vào năm 1912 đình được khởi công xây dựng lại trên nền đình cũ theo kiến trúc của triều Nguyễn. Về cấu trúc, đình xây dựng lại lần 2 cơ bản vẫn như cũ nhưng đồ sộ và hoàn hảo hơn. Đặc biệt phần trang trí phối cảnh bên ngoài cũng như các chi tiết đường nét hoa văn, chạm trổ hình ảnh con voi trận được khắc ở bình phong đều thể hiện rõ tinh thần thượng võ của vùng đất Tượng Sơn. Riêng phần hậu đình ngoài việc thờ Thành Hoàng làng còn thờ vua Quang Trung và danh tướng Nguyễn Dụng ở chính diện hợp với lòng dân.

Năm 1993, người ta phục hồi lại phần hậu đình gồm 3 gian, được xây bằng đá, gạch, xi măng, mái lợp ngói như hiện trạng ngày nay.

Đình Tượng Sơn là một công trình lịch sử - văn hóa quan trọng mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp đi tour du lịch Quảng Bình. Hằng năm đình đều diễn ra các lễ hội có nhiều trò chơi đặc sắc như cướp cù, chọi gà, đi voi, đấu vật... Đây là những hoạt động mà thông qua đó nếu du khách có dịp tham dự, hẳn sẽ hiểu biết nhiều hơn về một vùng đất như Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook