Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Tri Chỉ ở Vĩnh Phúc

Trong du lịch, các hành trình có khám phá đình, đền, chùa, miếu luôn mang lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên. Tham quan các điểm đến như thế, du khách không chỉ có thêm những hiểu biết về văn hóa tâm linh địa phương nơi mình đến, mà còn có nhiều trải nghiệm đáng giá về kiến trúc xưa. Đến tỉnh Vĩnh Phúc cũng thế, ngoài việc nghỉ dưỡng, bạn có thể đến thăm nhiều ngôi đình nổi tiếng như Đình Tri Chỉ để thắp nén nhang cầu bình an, xin phước lộc.


dinh-tri-chi

Đình Tri Chỉ ở Vĩnh Phúc

Đình Tri Chỉ là điểm tham quan du lịch Vĩnh Phúc rất đáng lưu ý trong hành trình thăm Vĩnh Phúc của du khách xa gần. Đình nằm ở thôn Tri Chỉ, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, cách thành phố Vĩnh Yên khoảng 10 km. Đình Tri Chỉ thờ Khoan Khoáng đại vương. Theo chuyện kể lại, Khoan Khoáng là con của một thầy địa lý quê ở tỉnh Thanh Hóa và bà Nguyễn Thị Hằng ở xã Đồng Văn. Thời gian đó, mâu thuẫn giữa nhân dân ta và quân Lương ngày càng trầm trọng. Các cuộc khởi nghĩa của Lí Bí đã làm quân xâm lược khiếp sợ.

Khi Lí Bí bị giặc truy lùng, ông dọn đến chùa Diến Tào làm nơi tụ họp, liên lạc với anh hùng, hào kiệt bốn phương. Lúc này, Khoan Khoáng đã đến tuổi trưởng thành, ông liền triệu tập anh hùng nghĩa sĩ yêu nước gia nhập nghĩa quân Lí Bí. Dẹp giặc Lương đem lại hòa bình cho đất nước, Lí Bí lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân. Nhớ công lao to lớn của Khoan Khoáng khi tham gia đánh giặc, nhân dân trong vùng đã góp công lao dựng đền thờ phụng ông.

Đình Tri Chỉ nằm trên diện tích một ngàn mét vuông đất bằng phẳng. Ba mặt được bao bọc bởi một dải ao rộng. sân đình lát gạch vuông, trồng xen kẽ những cây nhãn lớn. Đình quay mặt theo hướng Tây Nam, có kiến trúc chữ đinh gồm 5 gian đại bái, 2 gian hậu cung với diện tích 278m2. Mái lợp ngói mũi hài với 4 đầu đao cong vút theo cách tạo dáng truyền thống của mái đình người Việt. Kiểu dáng như đầu rồng vươn cao hướng vào trong, phía dưới trang trí như cánh sen mở ra phía trước. Đình có tất cả 22 cột gỗ bào trơn, đánh bóng, không sơn màu. Các cánh cửa được chạm trổ công phu, khéo léo.

Có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc, đến Đình Tri Chỉ ngoài việc thắp nhang cúng bái, du khách còn có thể tham quan các di vật gỗ còn lưu giữ như cỗ ngai thờ sơn son thếp vàng, cỗ kiệu bát cống, cây quán tấy, mâm xà, đài nước; các di vật đồng như lư hương hay di vật đá như bia… Tất cả các di vật góp phần làm tăng giá trị lịch sử, cũng như ghi dấu ấn tâm linh đậm nét trong lòng du khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook