Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm đình thần Phước Hội 200 năm tuổi

Du khách có dịp đi tour Tây Ninh, về huyện Dương Minh Châu, hỏi thăm đình Phước Hội (hay còn gọi đình Suối Đá) 200 năm tuổi thì ai cũng biết. Ngôi đình có tuổi đời lâu năm nay, từ lâu đã trở nên quen thuộc với người Tây Ninh và nhiều du khách yêu thích văn hóa lịch sử tìm về.

Đình Phước Hội có thể được xem là một trong những điểm tham quan du lịch Tây Ninh rất ý nghĩa. Đình được xây dựng vào đầu thế kỉ 19, thuộc ấp Phước Hội, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. Ngày trước, có tên là xã Phước Hội nhưng sau này đổi tên là Suối Đá nên nhiều người dân nơi đây còn gọi là đình Suối Đá.


dinh-than-phuoc-hoi

đình thần Phước Hội


Từ thuở ban đầu, ngôi đình do nhân dân xây cất để thờ hai vị thần – một vị thần do nhân dân tôn thờ là ông Đào Văn Chữ và một vị thần do triều đình sắc phong là ông Phạm Văn Điểng. Cả hai ông đều là người có công khai hoang, lập ấp, di dân chống giặc bảo vệ nhân dân ở vùng đất biên giới này.

Ông Phạm Văn Điểng: Tả tướng quân Võ Tín Hầu, dưới thời vua Minh Mạng, ông được cử vào trấn nhậm ở Phước Hội và ông đã qua đời tại đây. Còn ông Đào Văn Chữ là người kế tục ông Điểng lãnh đạo nhân dân khai hoang lập ấp, chống giặc nên khi qua đời được nhân dân tưởng niệm thờ cúng tại đình.

Đình Phước Hội được xây dựng trên khuôn viện rộng 5.000m2. Diện tích đình 300m2, gồm 3 lớp, với 3 gian chạy suốt gồm tiền tế, chánh và hậu đình. Đây là một ngôi đình cổ ở huyện Dương Minh Châu và tỉnh Tây Ninh. Do thời gian chịu chiến tranh tàn phá, ngôi đình được nhân dân địa phương trùng tu nhiều lần tuy nhiên ngôi đình vẫn không còn như xưa.

Sự hiện diện và tồn tại của đình Phước Hội suốt 200 năm qua trên vùng đất phía Bắc núi Bà Đen vốn trước đây là vùng rừng già hoang dã, đã khẳng định sự có mặt của người Việt ở nơi đây khá sớm.

Ngày nay đình thần Phước Hội tuy không còn vẹn nguyên như xưa, nhưng vẫn là điểm đến của nhiều du khách yêu thích sự khám phá về văn hóa-lịch sử khai hoang lập ấp, ở vùng đất biên giới này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook