Đình Tấn Lộc Phan Rang, di tích kiến trúc nghệ thuật giá trị

dinh-tan-loc-phan-rangTrong các địa điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận, có lẽ ít khi du khách được nghe nhắc đến Đình Tấn Lộc Phan Rang trong hành trình tham quan của mình, dù nơi đây là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật khá giá trị của thành phố này.

Với các tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận chủ yếu là dành thời gian để khám phá biển, việc không đủ thời gian để ghé đến thăm các di tích có lẽ cũng không có gì lấy làm khó hiểu, bởi đa phần hành trình đến thăm Ninh Thuận đều là khoảng thời gian khá hạn hẹp. Tuy vậy, với những du khách yêu thích những giá trị văn hóa và thích tìm hiểu về lịch sử thì thường ít khi bỏ qua dịp đến thăm các di tích và Đình Tấn Lộc Phan Rang là một trong những di tích khá được chú ý như thế. Nằm ở phường Tấn Tài, không quá xa trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là mấy, Đình Tấn Lộc nằm ngay ở đầu làng Tấn Lộc, rất thuận tiện về đường đi để du khách ghé thăm. Thường được gọi với tên Đình Dinh Thủy, thuở sơ khởi, Đình nằm ở cuối làng, chỉ là mái lá vách tre rất đơn sơ. Mãi đến năm 1853, Đình Tấn Lộc mới được dời đến vị trí đầu làng như ở thời điểm hiện tại. Qua thời gian, Đình được xây dựng, tu sửa và trở nên khang trang như ngày nay. Đình Tấn Lộc thờ Thần Thành Hoàng, Thiên Y A Na và Chưởng Thái Giám Bạch Mã. Người dân ở đây qua bao nhiêu năm vẫn giữ sự thành kính và chăm sóc Đình khá chu đáo. Hàng năm nơi này thường tổ chức đại lễ vào tháng 2 âm lịch với nghi thức rất trang trọng. Ngoài đại lễ, còn có trung lễ được tổ chức vào tháng 8 âm lịch cũng với những nghi lễ được tiến hành tuần tự như ở đại lễ thu hút rất đông người dân đến tham dự.

dinh-tan-loc-tai-phan-rang

Đình Tấn Lộc Phan Rang.

Du khách đi tour du lịch khắp các vùng miền ở đất nước Việt Nam thân yêu có lẽ đều gặp những giá trị văn hóa thời trước còn hiển hiện rất sống động qua các miếu, đình, đền giản dị. Đến Ninh Thuận cũng vậy, những giá trị xa xưa ấy vẫn còn đọng lại nơi Đình Tấn Lộc Phan Rang, với những nét đặc trưng trong văn hóa đình làng vẫn còn được giữ gìn và vẫn còn sống động theo từng nhịp sống hiện đại một cách thầm lặng nhưng không mất đi sự tôn nghiêm của mình qua thời gian.

Có thể bạn quan tâm
Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Đã đăng 03/12/2020

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Đã đăng 24/11/2020

10 Bãi biển ở Phú Quốc hấp dẫn du khách gần xa

10 Bãi biển ở Phú Quốc hấp dẫn du khách gần xa

Đã đăng 14/11/2020