Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Sơn Bao ở Vĩnh Phúc

Du lịch Vĩnh Phúc là những hành trình đến với bao câu chuyện ngược dòng lịch sử đầy thú vị, nhưng cũng chính lịch sử đã ban tặng cho vùng đất này những điểm đến du lịch độc đáo, thu hút du khách từ mọi miền đất nước. Và đình Sơn Bao chính là điểm đến nhiều ý nghĩa như thế, mà các bạn nên đánh dấu vào sổ tay du lịch của mình.

dinh-son-bao

Đình Sơn Bao ở Vĩnh Phúc

Đình Sơn Bao tọa lạc tại làng Bàu, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đây là đền thờ nổi tiếng thờ 3 vị thành hoàng: Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương và Quý Minh Đại Vương. Tương truyền có công đánh giặc, giữ nước dưới đời vua Hùng Duệ Vương nên được hóa phong là “Tản viên sơn tam vị đại vương”.

Đứng trước đình Sơn Bao, có lẽ không cần đến hướng dẫn viên, du khách cũng sẽ cảm nhận được đây là một di tích kiến trúc mang tính nghệ thuật đặc sắc. Ngôi đình được xây dựng vào năm 1758, cho đến nay, trải qua bao nhiêu thăng trầm của chiến tranh và thời gian, nhưng đình vẫn giữ được nét thần thái nghiêm trang, cổ kính của mình.

Trước đây, đình Sơn Bao được xây dựng rất kiên cố, với khung đình chịu lực làm từ gỗ Tứ Thiết, nhưng chịu nhiều đạn bom từ chiến tranh, đình hư hại đi nhiều. Nhưng với lòng thành kính thờ cúng thành hoàng, người dân và chính quyền đã góp công góp của để trùng tu lại đình.

Hiện tại, du khách đến tham quan Sơn Bao, sẽ được chiêm ngưỡng đình Sơn Bao với 2 tòa kiểu chuôi vồ, 3 tòa tiền tế gan dĩ, trung tế 3 gian và 1 gian hậu cung, với tổng diện tích trên 100 m2. Sự tráng lệ của ngôi đình còn thể hiện tấm lòng tôn kính của người dân với đấng thánh thần, biểu thị qua 16 cột trụ chịu lực bằng bê-tông, các góc mái ngói được lợp và tạo dáng thành hình đầu rồng đầy uy lực, phía trên bờ nóc còn có hình lưỡng long chầu nguyệt. Đặc biệt, bên trong đình còn lưu giữ một bia đá khắc chữ gồm 12 dòng chữ, được khắc từ năm vua Cảnh Hưng thứ 19.

Trở thành niềm tự hào của dân Vĩnh Phúc, đình Sơn Bao chắc chắn sẽ là điểm du lịch Vĩnh Phúc xứng đáng để mọi du khách ghé thăm. Tham quan đình để biết thêm về nghệ thuật kiến trúc ở địa phương từ thời xưa, cũng như để hiểu hơn về tấm lòng của người Vĩnh Phúc, nhớ về công ơn của người xưa với công cuộc giữ gìn đất nước từ thuở trước như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook