Đặt Tour: 0902 107 107

Về Bến Tre thăm đình Phú Tự trăm tuổi

Nếu ai đã đến ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre thì thể nào cũng nghe nói đến đình Phú Tự, một ngôi đình nổi tiếng được xây dựng từ trước năm 1904. Đình thờ Thành hoàng bổn cảnh được phong sắc năm 1910, từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch Bến Tre thú vị của nhiều du khách.

Đình Phú Tự được xây dựng ban đầu chỉ bằng tre lá đơn sơ, là nơi thờ cúng các bậc tiền nhân. Sau đó được xây dựng lại, hiện đình có tổng diện tích gần 1.000 m2, xây theo kiểu chữ Tam, các gian cất theo kiểu tứ trụ, mái liền kề nhau, lợp ngói âm dương. Đình Phú Tự ở các gian đều uy nghi với cách trang trí lương long chầu nguyệt, bát tiên trên tứ trụ. Cột kèo được làm từ hai hoại gỗ quý là gỗ căm xe và gỗ đó. Nên cao nửa mét, được lót gạch tàu chắc bền.


cay-bach-mai-dinh-phu-tu

Bach mai đình Phú Tự


Đình Phú Tự gồm có ba gian: Võ ca, gian chính và nhà chánh. Trong đó nổi bật là nhà chánh rất trang nghiêm. Nơi đây được đặt sắc thần, hai bên là hai bàn thờ. Đình Phú Tự có thờ linh vị Vua Hùng, sau đó là tiền hiền, hậu hiền. Ngoài ra trước sân đình còn có bàn thờ Thần Nông, ông Hổ, và đài liệt sĩ tưởng nhớ 278 anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và biên giới Tây Nam.

Điểm đặc biệt là các bàn thờ, hương án của đình Phú Tự đều được làm bằng gỗ quý trảm ốc xà cừ. Ở đây còn có nhiều hoành phi, câu đối, liễn đối… được viết bằng chữ Hán, sơn son thếp vàng.

Thêm một điều thu hút du khách khi đi du lịch ghé thăm nơi này là tại sân đình có một cây được gọi là Bạch Mai, thân cây to, cành lá sum suê, đã trăm tuổi. Hằng năm vào giữa khoảng tháng giêng hoa nở trắng, hương thơm ngào ngạt.

Đình Phú Tự hằng năm đều có các lễ cũng như Kỳ Yên, Thượng Điền, Hạ Điền,…và có các lê hội khác như Tết Nguyên tiêu, Giỗ tổ Hùng Vương…những dịp này thu hút rất nhiều du khách tìm về.

Đình Phú Tự là di sản văn hóa của người dân Bến Tre, với sự độc đáo trong kiến trúc, sự kì bí trong từng câu chuyện truyền tụng, đình Phú Tự hàng năm thu hút rấ nhiều du khách tìm về. Đây cũng là điểm đến đặc biệt, để lại trong lòng du khách rất nhiều dấu ấn về văn hóa kiến trúc của địa phương, góp phần làm ý nghĩa hơn những chuyến du lịch Bến Tre của du khách, vốn thường biết đến là hấp dẫn về vùng quê đầy cây trái hoa kiểng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook