Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Lũ Phong, Quảng Bình

Bạn đang chuẩn bị cho tour động Phong Nha sắp tới? Hãy dành thời gian ghé huyện Quảng Trạch để cùng khám phá và chiêm ngưỡng một kiến trúc triều Nguyễn cũng như lịch sử oanh liệt của đình làng Lũ Phong. Và đã gần năm trăm nay, ngôi đình này chưa bao giờ ngơi ngớt lễ tế mỗi năm ba bận cho dù có chiến tranh, bom lửa.

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Bình, nếu bạn muốn tìm hiểu về kiến trúc cổ hay lễ hội thì đình làng Lũ Phong là một điểm đến không thể thiếu. Ngôi đình thuộc trung tâm xã Quảng Phong, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Phía trước đình làng là dòng sông Gianh lịch sử. Phía Đông là đường liên xã nối quốc lộ 29 với bến phà Phù Trịch. Theo lịch sử, đình làng Lũ Phong được xây dựng vào năm 1542 dưới thời Mạc Hiến Tông, niên hiệu Quảng Hòa năm thứ hai. Kể từ khi xây xong không lâu, đình lại phải hứng chịu cuộc giao tranh của hai tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn kéo dài hơn 2 thế kỷ lấy sông Gianh làm giới tuyến.


dinh-lu-phong

Đình Lũ Phong


Vì lẽ đó, ngôi đình đã hư hại khá nhiều. Mãi đến năm 1861, khi ông Phạm Xuân Quế, người của làng Lũ Phong - quan hình bộ tả thị lang, tán tướng quân vụ Nam Kỳ qua đời, vua Tự Đức ban sắc chỉ cho dân làng Lũ Phong rước lịnh vị ông về thờ trong đình làm thành hoàng của làng Lũ Phong. Đồng thời vua ban cho nhiều đất đai, tiền bạc để mở rộng qui mô đình làng. Từ đó đến nay, dù đã qua một số lần trùng tu, sữa chữa nhưng đình Lũ Phong hiện nay vẫn mang đậm nét kiến trúc thời Nguyễn. Mái đình lợp ngói, tường xây bằng đá.

Theo luật phong thủy và quan niệm của các bậc cao niên thời xưa, đình làng luôn gồm có tiền đình và hậu đình. Tiền đình có 5 gian, 4 vài. Giữa các gian là 4 vài gỗ. Các gian và các vài được liên kết với nhau bởi các cột, kèo, xiên, đòn tay,… Trên mỗi các chi tiết đó đều được trạm trỗ công phu. Theo nhận xét của nhiều nhà điêu khắc, nghệ thuật chạm trỗ ở đình Lũ Phong đã đạt đến mức độ  điêu luyện và tính mỹ thuật cao. Các nghệ nhân đã đầu tư rất nhiều công sức và tài trí trong việc xây dựng đình. Thế mới biêt, đối với người dân Việt nói chung và người dân làng Lũ Phong Quảng Bình nói riêng, đình làng có một vị trí cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm linh của dân làng. Những mảng chạm khắc hoàn hảo trên gỗ làm tôn vinh không gian bên trong của ngôi đình làng. Và rồng là biểu tượng hầu như không thể thiếu trong các kiến trúc quan trọng này. Sự kết hợp hài hòa giữa những đường nét cùng họa tiết tạo nên một nghệ thuật rất riêng, gần như là nghệ thuật cung đình.

Gắn liền với lịch sử từ thời phong kiến, đình làng Lũ Phong còn là nơi lịch sử trong suốt hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Nơi đây từng diễn ra hội nghị của Phủ ủy Quảng Trạch và Mặt trận Việt Minh. Trong thời kỳ chống Mỹ, đình làng Lũ Phong thường xuyên là mục tiêu oanh tạc của máy bay Mỹ. Tuy vậy, ngày nay, đình làng Lũ Phong vẫn sừng sững đứng đó như một chiến tích lịch sử hào hùng của người  Quảng Trạch.  Nơi đây đã ghi đậm dấu ấn lịch sử cũng như những truyền thống tốt đẹp của dân làng từ bao đời nay.

Với sự hào hùng đó mà giờ đây đình Lũ Phong được nhiều đại lý du lịch giới thiệu cho du khách du lịch Quảng Bình. Đến thăm làng Lũ Phong ngày nay, du khách còn được chứng kiến nhiều lễ hội truyền thống của địa phương. Đây cũng chính là những hoạt động văn hóa hướng về tổ tiên của dân làng, góp phần tô  điểm thêm nét văn hóa rạng ngời của đất và con người nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook