Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Long Thanh ở Vĩnh Long

Hành trình du lịch Vĩnh Long, không chỉ mang lại cho du khách những hành trình tham quan sông nước, vườn tược, mà còn có cả những dịp quý giá để cúng bái, thắp nhang cầu bình an cho công việc, gia đình ở những ngôi đình nhiều tuổi. Một địa điểm có tiếng mà bạn có thể ghé thăm đó là Đình Long Thanh, đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia.


dinh-long-thanh-vinh-long

Đình Long Thanh ở Vĩnh Long

Đình Long Thanh không phải là điểm tham quan du lịch Vĩnh Long mới, bởi đình có từ rất lâu đời. Đình có niên hiệu là Long Thanh Miếu Vũ. Hiện nay, Đình Long Thanh tọa lạc tại địa phận khóm 4, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, bên bờ sông Long Hồ, cách trung tâm thành phố khoảng 3km.

Khoảng năm 1754, nhiều dân di cư đến đây khai phá đất lập thôn Long Thanh. Sau đó, người dân dựng Đình Long Thanh để thờ Thần hoàng làng. Ban đầu, Đình Long Thanh được xây cất bằng cây lá, vật liệu đơn sơ tại vàm Bùng Binh, thuộc ấp Hưng Long. Đến năm 1844, nhiều người hảo tâm trong làng thấy vị trí ngôi đình không thuận lợi nên chọn 2ha đất nằm bên bờ sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây. Đình Long Thanh lúc này cũng xây bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, có phần khá hơn ngôi đình trước. Và đến năm 1913, nhờ vào lòng hảo tâm đóng góp của người dân địa phương và bà Nguyễn Thị Mai, Đình Long Thanh được xây dựng kiên cố bằng gách ngói và đổi hiệu là Long Thanh Miếu Vũ.

Đình Long Thanh có kết cấu năm căn nóc hình chóp, được thiết kế theo kiểu trùng thiềm điệp ốc gồm phía trước là võ quy và võ ca, chính giữa là chính tẩm, và phía sau là nhà khách, phía bên tả là nhà bếp. Chính tẩm có tám kèo đấm và tám kèo quyết làm theo kiểu tứ trụ. Thờ chính trong đình là Thần hoàng bổn cảnh và còn phối thờ Quốc tổ Hùng Vương, hậu cung thờ các vị tiền hiền, hậu hiền – những người có công xây dựng và phát triển làng xóm. Trên sân đình còn có đàn thờ Thần Nông, hai miếu thờ thần Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương. Thăm đình Long Thanh, du khách được ngắm nhìn những chi tiết trang hoàng đẹp mắt, tinh xảo ở đình. Bao lam, hoành phi, câu đối, long trụ… đều được sơn son, thếp vàng rực rỡ, những họa tiết đều được chạm trổ tinh xảo.

Đình Long Thanh khá nhộn nhịp người đến thăm viếng vào dịp lễ lớn là lễ Hạ Điền ngày 14 và 15 tháng 3 âm lịch và lễ Thượng Điền ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Vì thế, nếu có đi du lịch đến Vĩnh Long vào thời gian này, bạn hãy nhớ ghé thăm đình nhé. Chắc chắn, khi đến đây đúng dịp, bạn sẽ được hòa mình vào không khí thiêng liêng cùng dòng người nô nức từ nhiều nơi khác cùng ghé viếng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook