Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Mai Xá Chánh

Tỉnh Quảng Trị ngoài những khu căn cứ cách mạng nổi tiếng còn thu hút khách đến tham quan du lịch bởi những ngôi đình làng có tuổi in dấu thời gian. Những ngôi đình cổ này có lối kiến trúc khá độc đáo làm nên dấu ấn văn hóa không phai nhạt của vùng. Một trong số đó là đình làng Mai Xá Chánh.


dinh-lang-mai-xa-chanh

Đình làng Mai Xá Chánh

Đình làng Mai Xá Chánh có thể được xem là một trong những điểm du lịch Quảng Trị khá tiêu biểu. Đình nằm trên địa bàn thôn Mai Xá, thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh. Ngôi đình cách thị xã Đông Hà khoảng 7km theo hướng Đông Bắc và cách thị trấn Gio Linh khoảng 10 km theo hướng Đông Nam. Đình làng Mai Xá Chánh xuất hiện khá sớm trên vùng đất Quảng Trị khoảng thế kỷ XI. Qua nhiều biến cố lịch sử, đình được trùng tu nhiều lần, tuy không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu nhưng dấu tích văn hóa mang giá trị tinh thần vẫn không mất đi, ghi dấu về sự nhận thức của người Việt.

Đình làng Mai Xá Chánh có chiều dài hơn 10m, chiều rộng ho8n 8m. Đình có 3 gian và 2 chái. Các kèo, cột, đòn tay đều được làm bằng gỗ mít. Các cột đều có đường kính trung bình khoảng 50cm. Trên từng cột có hoa văn được chạm trổ công phu, tỉ mỉ.. Đình làng Mai Xá Chánh được thiết kế theo kiến trúc nhà rường Trung Trung Bộ. Nóc diềm và bốn gốc mái đình được đẽo gọt vô cùng uyển chuyển. Trên nóc có gắn hình chim phượng và các họa tiết long, nguyệt, phụng đều được đắp bằng những mảnh sứ màu sắc rực rỡ. Đình làng Mai Xá Chánh đẹp mắt bởi lớp ngói âm dương lợp khéo léo. Bên trong Đình làng Mai Xá Chánh là nơi bày trí hương án thờ các vị thần như thần hoàng, Tiền khai khẩn, Hậu khai canh và các vị thủy tổ của các dòng chính trong làng.

Du khách thập phương có thể đến Đình làng Mai Xá Chánh vào các đại lễ hằng năm như lễ Tam tết : 3 ngày tết Nguyên đán; Lễ Xuân thu nhị kỷ: ngày 10 tháng Giêng và 15 tháng 7 âm lịch và còn rất nhiều ngày lễ khác tại Đình làng Mai Xá Chánh. Và cứ ba năm một lần du khách sẽ được xem làng mở hội đua thuyền đều năm vào khoảng mồng 3 đến mồng 5 tết Nguyên Đán, đây là lễ hội thể hiện nét văn hóa cộng đồng của vùng dân cư sông nước.

Thực hiện tour Quảng Trị trong dịp thuận tiện nào đó, rồi ghé đến tham quan và chiêm bái ở Đình làng Mai Xá Chánh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đình. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn nhìn lại một phần lịch sử dân tộc, lịch sử khai hoang lập ấp của vùng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook