Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Hải Châu – Di tích Lịch sử Văn hoá của Đà Nẵng

Đình cổ Hải Châu – một trong những địa điểm tham quan ở Đà Nẵng luôn được sắp xếp trong lịch trình du lịch để du khách tham quan, khi muốn tìm hiểu về văn hóa lịch sử của Đà Nẵng khi có dịp đến thành phố này. Toạ lạc tại kiệt 42, đường Phan Chu Trinh, thuộc Tổ 6, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đình Hải Châu hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách đến để cùng nghe lại câu chuyện về những ngày đầu lập làng, lập ấp của người dân nơi đây.

Khi tham gia tour du lịch Đà Nẵng Hội An, chắc chắn bạn sẽ có dịp ghé đến Đình Hải Châu. Đình làng Hải Châu nằm trong khuôn viên rộng 3.500 m2 giữa lòng thành phố Đà Nẵng, được xây dựng vào năm Gia Long thứ 5 (1806) để thờ Thành Hoàng làng và các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng. Đình Hải Châu có quy mô lớn nhưng không gian được sắp xếp rất hài hoà và có lối kiến trúc đẹp, tao nhã. Trước mặt đình là hồ nước hình chữ nhật, chính giữa có ngọn giả sơn và một cây si lớn. Bước qua khoảng sân rộng lộng gió là nhà thờ chính của đình bao gồm nhà Tiền Đường được xây cất theo kiểu truyền thống một gian hai chái, hai dãy nhà hành lang nối liền phía sau đến ngôi Chính Điện.


dinh-lang-hai-chau

Đình làng Hải Châu


Chính Điện cũng được xây cất theo lối ba gian hai chái. Tất cả các khu nhà đều làm bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, tường xây gạch. Trên cổng Tam Quan vẫn còn rõ tên “Hải Châu Chánh Xã” bằng chữ Hán. Qua khoảng sân rộng là một quần thể kiến trúc chính gồm: Đình Hải Châu và Nhà thờ Tiền Hiền. Đến với Đình Hải Châu, du khách sẽ có cơ hội ngắm nghía 9 bức hoành phi được làm vào các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Bảo Đại; mang ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn và là niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, bên trong Đình Hải Châu còn có 3 tấm bia đá cẩm thạch, trong đó có một tấm được lập vào năm Tự Đức thứ 14 (1861), bên trên bia chạm hai con rồng đường nét sắc sảo, uyển chuyển theo thế “lưỡng long triều nguyệt”. Đặc biệt, ngôi đình cổ vẫn còn bảo tồn được một quả chuông đồng cao 1,3 m, đường kính miệng rộng 0,7 m, có niên đại hàng trăm năm. Đình được Bộ văn hóa thông tích công nhận là di tích lịch sử vào ngày 12/7/2001.

Các công ty du lịch trọn gói khi thiết kế tour đến với Đà Nẵng đều dành chút thời gian để du khách ghé đến ngôi đình cổ của quận Hải Châu. Đây được xem như một nốt lặng trong suốt chuyến tham quan, và là dịp để tưởng nhớ lại công lao mở cõi của ông cha xưa.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Giá vé máy bay đi Đà Nẵng

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook