Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Câu Nhi và danh nhân Bùi Dục Tài của đất Quảng Trị

Ở làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị có một di tích tiêu biểu, điểm tham quan Quảng Trị mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đó là đình làng Câu Nhi. Đây cũng chính là nơi gắn với danh nhân Bùi Dục Tài một tiến sĩ khai khoa của xứ Đàng Trong.

Mục lục
dinh-lang-cau-nhi

Đình làng Câu Nhi

Theo hành trình du lịch Quảng Trị, ghé thăm đình làng Câu Nhi ở Hải Lăng, du khách sẽ thấy đây quả là một ngôi đình đáng đến thăm. Ngôi đình được xây dựng vào đầu những năm thời Lê Sơ (1428- 1433). Đến thời Tây Sơn thì đình được chuyển tới địa điểm hiện tại, lịch sử ghi lại năm 1882 đình hoàn thành.

Đình làng Câu Nhi được xây dựng với lối kiến trúc nhà rường rộng 5 gian, 2 chái. Toàn bộ khung gỗ rất vững chắc, các cột bằng lim đường kính hơn nửa mét, bên cạnh đó là nhiều cột bằng gỗ mít to hơn vòng tay người ôm.

Nhưng đến năm 1950 thực dân Pháp xâm lược đã đốt đình, qua năm 1955 đến nay đình qua 3 lần trùng tu, xây lại cổng thành, bình phong và về cơ bản vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng. Hiện tại, đình còn ngôi nhà 3 gian theo chiều ngang, xung quanh được xây tường, kiểu kiến trúc cột nóc, với nhiều họa tiết rồng giao trên mái uy nghi.

Hằng năm, tại đình làng Câu Nhi có tổ chức lễ Cầu an vào đầu năm, lễ tế người khai khẩn Bùi Trành vào ngày 2 tháng 7 âm lịch, lễ tế 4 họ thất truyền,…với nhiều trò chơi được tổ chức đông vui như hội chợ, đánh đu, đua thuyền, đánh cờ,…

Làng Câu Nhị vốn là mảnh đất sinh ra nhiều nhân tài, trong đó phải kể đến danh nhân Bùi Dục Tài, người được xem là tiến sĩ khai khoa của xứ Đàng Trong, nhân vật làm rạng danh làng Câu Nhi.

Danh nhân Bùi Đức Tài sinh nam 1477, năm 1502 ông đỗ tiến sĩ, là nho sinh đầu tiên ở xứ Đàng Trong được khắc tên vào bảng vàng ở Văn miếu Quốc tử giám năm 25 tuổi. Sau đó ông làm quan, giữ đến chức Tham tướng và mất năm 1516.

Đình làng Câu Nhị và danh nhân Bùi Dục Tài là một trong những nét đẹp của đất và người ở đất Quảng Trị. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhưng những nét đẹp đó vẫn còn mãi. Và nay, khi du khách có dịp đi du lịch đến đây, tham quan và nghe chuyện kể, hẳn sẽ thêm phần yêu mến đất Quảng Trị hơn, vùng đất không chỉ có nắng gió, còn có những công trình kiến trúc đậm nét văn hóa và có giá trị lịch sử nhất định, để du khách biết đến, thêm phần hiểu, thêm phần yêu thương mảnh đất này hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook