Đặt Tour: 0902 107 107

Dinh I địa điểm du lịch khó bỏ qua khi đến với Đà Lạt

Thông thường, các tour như tour Đà Lạt 30/4 hay tour Đà Lạt lễ 2/9 là dịp các điểm đến như Dinh I Đà Lạt thường có lượng du khách rất đông ghé lại thăm. Đây là những dịp nhiều người nhớ lại khoảnh khắc của niềm vui chiến thắng, hay bản tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng khóc thương cho bản tuyên ngôn thoái vị của vua Bảo Đại, vị vua cuối triều Nguyễn.

Đà Lạt nơi ông thường tìm về nghỉ mát và săn bắn thú rừng. Cho đến bây giờ những khu rừng vua đến, những Dinh thự vua từng lưu lại như Dinh I vẫn được lưu giữ và có giá trị lịch sử rất lớn. Khi du khách đến đây, đương nhiên ai cũng có dịp để nghe kể nhiều hơn, cũng như biết nhiều hơn về vẻ đẹp của các dinh thự cùng cảnh quan quanh nó, như vẫn còn mang dấu ấn một thời.

Dinh I Đà Lạt qua các đời sở hữu

dinh-1-da-lat-2

Dinh 1 Đà Lạt

Thực hiện một tour đi Đà Lạt giá rẻ, du khách thực dễ dàng để đến Đà Lạt và có cả khoảng thời gian đủ để tìm hiểu về các dinh thự, hay ngắm cảnh ở đây. Hành trình sẽ đưa du khách khám phá khu Dinh thự I, II và III nếu du khách muốn. Về Dinh I của Vua Bảo Đại, dinh này được xây dựng từ những năm 1939. Nằm trên đường Trần Quang Diệu, cách thành phố Đà Lạt khoảng 4 km, Dinh I có sức hút rất lớn bởi nét đẹp mang phong cách kiến trúc phương Tây. Xung quanh ngôi biệt thự là khu rừng thông bao phủ với diện tích 60 ha. Nằm trên độ cao 1.550m, từ Dinh nhìn xuống là thung lũng có khung cảnh nhẹ nhàng đầy thơ với nền hoa lá dịu nhẹ. Thung lũng này khi xưa từng là khu săn bắn chim thú của vua Bảo Đại. Cụ Nợ, lính cận vệ của vua kể lại rằng:  vua Bảo Đại bắn súng rất giỏi, tại khu rừng này vua đã  hạ gục hàng trăm ông ba mươi ( hổ). Đà Lạt là vùng đất có khí hậu ôn hòa, cảnh quan đẹp, nên thực dân Pháp đã lựa chọn để xây dựng các Dinh thự sang trọng với mục đích phục vụ nghỉ dưỡng cho các quan chức. Tuy nhiên kế hoạch đó Pháp không thể thực hiện được hoàn toàn vì nhân dân việt nam đã chiến thắng hoàn toàn trong hai cuộc cách mạng thang tám năm 1945 và chiến dịch Điện Biên năm 1954. Nhưng với mức tạo dựng một dãy Dinh thự I, III, III, các khách sạn, trường học, đường tàu… cũng đủ làm cho Đà Lạt trở nên nổi bật, mà không một thành phố nào khác ở đất nước ta có được. Như Dinh I đầu tiên thuộc quyền sở hữu của một nhà triệu phú  người Pháp có tên Robert Clésment Bourgery từ năm 1940. Năm 1949, vua Bảo Đại trở về nước và mua lại Dinh thự này dưới sự đóng góp tiền bạc của cha vợ. Vua bảo đại hoạt động tại Dinh 1 khoảng  7 năm thì bị phế truất. Năm 1956 Ngô Đình Diệm lên nắm chính quyền, ông cũng chọn Dinh I để  nghỉ dưỡng và làm việc.Trong thời gian sở hữu dinh ông đã cho xây dựng nhiều công trình phụ như: Sân đắp trực thăng, kho xăng, đường hầm thoát hiểm,  pháo đài, ống kính chống đạn kiên cố. Năm 1963 Ngô Đình Diệm bị giết hại, Dinh I là nơi nghỉ dưỡng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia chế độ cũ cho đến năm 1975. Sau một thời gian bị bỏ hoang, năm 2014  tập đoàn Hoàn Cầu đã đầu tư để phát triển du lịch.

Dinh I ngày nay

dinh-1-da-lat

Dinh 1 Đà Lạt

Câu chuyện về Dinh I ngày nay vẫn luôn thu hút một bộ phận không nhỏ du khách ngay cả khi họ chưa đến du lịch tại thành phố mộng mơ này. Từ năm 2014 Dinh I được tập đoàn Hoàn Cầu Đà lạt đầu tư và nâng cấp với hàng trăm tỉ đồng, nhằm đưa vào hoạt động du lịch lấy tên gọi King Palace. Với sự đầu tư này, sau nhiều năm bỏ hoang Dinh I đã được làm mới lại y nguyên thời vua Bảo Đại. Ngôi biệt thự màu vàng, phía trước đối diện là vườn hoa nhỏ rực rỡ. Lối đi vào được lát gạch với hai hàng tràm thẳng tắp rợp mát. Dinh thự có hai tầng lầu, 1 tầng hầm lớn, cửa chính rất cao. Phía trước là hai căn biệt thự dành cho lính phi công người Pháp và tài xế công xa biệt điện của quốc trưởng bảo đại.  Bên trong biệt thự có 18 phòng. Lầu 1 gồm sảnh chính để đón tiếp, hai bên là hai phòng khách. Phía sau có phòng văn thư, phòng bếp, phòng vệ sinh… Ngoài ra còn có 1 phòng studio được sơn son thiếp vàng dùng phục vụ chụp hình của du khách. Lầu 2 gồm có phòng nội các là nơi làm việc, bàn chiến sự quan trọng của Bảo đại với các quan chức Pháp. Ngoài ra còn có phòng  làm việc riêng của Bảo đại và các phòng ngủ của gia đình ông. Trong phòng làm việc của ông còn để lại khẩu súng săn, 1 đàn piano và nhiều tấm hình ghi lại hình ảnh vua đi chơi. Ngoài ra còn có thêm các vật dụng như máy nghe nhạc đĩa than, kệ lò sưởi, giá sách, bàn ghế, đều được tu sửa và đặt lại y nguyên. Bên ngoài biệt thự gồm có đài phun  nước động, chiếc xe ngựa cổ được tân trang  sửa chữa để phục vụ nhu khách chụp hình làm kỷ niệm.

Trong tương lai công ty Hoàn Cầu sẽ đầu tư xây dựng thêm 200 phòng, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị có sức chứa 800 trăm khách. Đấy là một kế hoach cần thiết nhằm nâng cấp, tôn tạo giá trị lịch sử Dinh thự. Đồng thời đây cũng là một sự đóng góp lớn cho sự phát triển du lịch của thành phố Đà Lạt.

Trong bảng tuyên ngôn thoái vị vua Bảo Đại tha thiết “Trẫm muốn chính phủ lâm thời giữ gìn miếu mạo của hoàng gia”. Lịch sử không bao giờ lặp lại cho nên việc giữ gìn những giá trị cổ cần được thực hiện kịp thời nhanh chóng. Chính sự giữ gìn cũng là một việc làm rất ý nghĩa. Sự giữ gìn đó giúop du khách khi tìm đến thành phố này không chỉ những dịp thực hiện những tour du lịch Đà Lạt lễ 2/9 hay 30/4, mà ngay cả những dịp tham quan bình thường, cũng luôn cảm nhận sống động một giai đoạn mang tính thời cuộc trong lịch sử, qua cảnh quan lẫn công trình kiến trúc ấn tượng này.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook