Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Bình Phụng ở Vĩnh Long

Du lịch Vĩnh Long nổi tiếng với những vườn trái cây nặng say trĩu quả. Bạn có thể đến đây để thưởng thức những chùm trái cây ngon ngọt căng mọng. Tuy nhiên, bạn sẽ thật thiếu sót nếu không thắp nén nhang cầu phước tâm linh, bởi ở đây có một địa điểm khá thu hút khách hành hương – đó chính là Đình Bình Phụng.


cu-lao-an-binh-vinh-long

Vinh Long - Nơi Đình Bình Phụng tọa lạc

Đình Bình Phụng dù không phải là điểm tham quan du lịch Vĩnh Long nổi tiếng như các điểm đến khá phổ biển khác, nhưng cũng luôn nhận được sự ưu ái thương mến đặc biệt của du khách xa gần khi có dịp đến thăm. Đình nằm ở địa phận ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Trong Đình Bình Phụng, từ xưa đã thờ thần Thành Hoàng Bổn Chánh và thêm đó là những bậc tiền nhân, tiền bối có công khai phá lập làng lập xã. Ngoài ra, dân làng còn thờ ông Tà theo truyền thống văn hóa tín ngưỡng của dân gian Khmer.

Đình Bình Phụng được tạo lập vào năm 1920, ban đầu đình chỉ làm bằng tre lá hết sức đơn sơ. Đến năm 1925, Đình Bình Phụng được trùng tu theo kiến trúc ngôi đình Nam Bộ truyền thống có bố cục hình chữ Tam gồm có võ quy, võ ca và chánh điện. Đình Bình Phụng còn là nơi đã từng có mặt trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Sau cách mạng tháng 8 thì Đình Bình Phụng được dùng làm nơi hội họp các đoàn thể như Phụ nữ, Thanh niên Tiền Phong ở xã Trung Hiệp.

Năm 2002, Đình Bình Phụng được khởi công xây dựng lại trên diện tích 3050 m2 bao gồm chánh điện, nhà khói và sân khấu. Trong sân đình có khoảng sân rộng, trồng rất nhiều hoa kiểng, cây xanh, hoa và có sức chứa khá nhiều người trong những dịp lễ hội. Trong sân đình nổi bật với khối đá hoa cương màu đỏ - đây chính là bia tưởng niệm sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940 do cựu nghĩa quân Phan Văn Hòa lập.

Hằng năm Đình Bình Phụng đều đặn tổ chức hai lễ cúng chính là lễ Hạ Điền vào ngày 17 - âm lịch và lễ Thượng Điền vào ngày 17 – 10 âm lịch. Du khách đền đây tham quan cúng bái vào những ngày này sẽ có dịp tham gia vào những nghi thức lễ hội của Đình Bình Phụng.

Có dịp đi tour du lịch đến Vĩnh Long, ngoài việc tham quan các vườn cây trái tươi tốt, những điểm đến quá phổ biến khác, bạn cũng nên dành lại chút thời gian để đến thăm Đình Bình Phụng. Đến đây để biết thêm một điểm đến lặng lẽ nhưng ý nghĩa của người dân Vĩnh Long, để thấy hiểu hơn về đời sống tinh thần cùng biết về những câu chuyện đầy ân tình vẫn còn đó theo dòng lịch sử.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook