Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình An Trạch ở Bạc Liêu

Du lịch Bạc Liêu nổi tiếng hấp dẫn du khách xa gần với các mẩu chuyện huyền thoại của các đại gia giàu có và các khu du lịch sinh thái phong phú. Bên cạnh đó, khi bạn đến địa phận này rồi, sẽ là thiếu sót nếu như không tham quan và thắp nén hương ở những điểm đến văn hóa tâm linh như Đình An Trạch chẳng hạn.

Có thể xem Đình An Trạch là một trong những điểm tham quan du lịch Bạc Liêu có ý nghĩa rất riêng trong hành trình khám phá Bạc Liêu của du khách. Bởi đến đây, du khách không chỉ có dịp để chiêm bái, mà còn để chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật độc đáo của ngôi đền này. Đình An Trạch nằm tại ấp An Trạch, xã Vĩnh Lợi, tổng Thanh Hòa nay là phường 5, thành phố Bạc Liêu. Đi theo hướng từ chân cầu Kim Sơn về hướng biển, sau đó rẽ phía Đông Nam khoảng 1 km đường bộ, bạn sẽ thấy ngôi Đình An Trạch nằm nép mình bên sông cùng những nếp nhà người dân địa phương trong rất bình yên.


dinh-an-trach-bac-lieu

Đình An Trạch ở Bạc Liêu


Năm 1877 đình được Tri huyện Phạm Thành Mậu khởi công xây dựng với cấu trúc rất đơn giản. Sau này, Đình An Trạch được tu sửa rộng hơn, kiên cố hơn với kiến trúc theo hướng đình Huế. Trong Đình An Trạch gồm có ngôi đình chính, sân đình trước, sân đình sau, nhà hậu đình; bốn góc có miếu nhỏ và hai dãy hành lang Đông lang, Tây lang lợp ngói hình ống. Đầu mái gắn gạch men màu xanh có hoa văn và hình răng cưa. Đình có nền cao 0,75 m, 4 hiên, 8 mái, đỉnh nóc có “Tứ long tranh châu”.

Hiện nay, Đình An Trạch có thờ danh sĩ Nguyễn Công Trứ - vị quan dưới triều Tự Đức. Ông là người yêu nước thương dân, có công khai hoang, mở mang bờ cõi đất nước. Đình An Trạch mỗi năm đều tổ chức lễ giỗ của ông. Người dân cầu nguyện ông giúp cho dân mưa thuận gió hòa, cuộc sống thái bình, ấm no… Sự kính mến trân trọng này đã trở thành biểu tượng của đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và người dân Bạc Liêu cũng không ngừng nghỉ tuôn giữ truyền thống tốt đẹp đó, thể hiện qua việc thờ kính danh sỹ Nguyễn Công Trứ ở Đình An Trạch. Năm 2000, Đình An Trạch đã được nhà nước công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Có dịp đi tour du lịch về thăm Bạc Liêu, hẳn là bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi vừa bắt gặp vẻ bề ngoài của Đình An Trạch. Tuy nhiên, khi bước vào trong đình nhìn thấy sắc đỏ chủ đạo, thân cột đình có nét chạm khắc nổi hình rồng sắc sảo, bạn sẽ cảm nhận thật rõ và ấn tượng bởi nét vẻ đẹp kiến trúc đặc trưng, cũng như những giá trị văn hóa đã được đúc kết ở đây như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook