Đặt Tour: 0902 107 107

Điện Tây Sơn

Tỉnh Bình Định rất tự hào vì là nơi sinh ra ba người anh hùng hào kiệt - “Tây Sơn tam kiệt”. Tại đây, nơi thờ phượng anh linh ba vị và hai thân sinh của các vị cũng anh hùng đã trở thành điểm tham quan Bình Định được nhiều du khách ghé đến thăm. Nơi thờ phượng ấy được gọi là Điện Tây Sơn.

dien-tay-son

Điện Tây Sơn

Điện Tây Sơn nằm ở thị trấn Phú Phong, cách thành phố Qui Nhơn 40 km về phía Tây Bắc. Tại nơi đây, sau khi nhà Nguyễn giành thắng lợi đã ra tay trả thù khá tàn độc quê hương Tây Sơn. Những ruộng vườn, nhà cửa đều bị phá hoại, trong số đó có nhà của hai vị thân sinh Nguyễn Phi Phúc của ba vị anh hùng.

Trên nền đất cũ bị phá hoại, người dân địa phương cảm mến sự biết ơn ba vị anh hùng, đã cho xây dựng lại ngôi từ đường của ông bà làm nơi thờ tự. Nhưng sau đó, ngôi từ đường này lại bị nhà Nguyễn phá hoại.

Người dân địa phương một lần nữa không nản hiểm nguy, gian khó đã bí mật dựng lại trên nền đất cũ với danh nghĩa là nơi thờ Thành Hoàng. Nhưng đó lại là nơi bí mật thờ ba vị anh hùng Tây Sơn. Vào dịp ngày 15 tháng 11 Âm lịch, Điện Tây Sơn tổ chức tết cơm mới. Lễ chỉ cúng bằng hương hoa, mật cáo chứ không đọc văn tế và cúng linh đình.

Trong những năm chống Pháp, Điện Tây Sơn bị phá hủy năm 1947 theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến, nhưng làng cũng đã lập miếu thỏ thay thế để thờ tự ba vị anh hùng Tây Sơn.

Điện Tây Sơn được xây dựng theo lối kiến trúc cổ và không gian khá nhỏ. Tuy nhiên, Điện Tây Sơn vẫn toát lên vẻ uy nghi, trang nghiêm. Du khách bước vào như cảm nhận sự linh thiêng toát lên từ nơi thờ tự. Đi qua khoảng sân rộng là đến nhà bia và đến chính điện gồm có 3 gian: gian giữa thờ Tây Sơn tam kiệt, hai gian bên thờ văn thần, võ tướng theo nguyên tắc “tả văn hữu võ”.

Du khách đến chiêm bái Điện Tây Sơn sẽ được chiêm ngưỡng nét điêu khắc độc đáo qua 9 bức tượng bằng chất liệu gốm dát vàng. 9 bức tượng gồm có Tây Sơn tam kiệt và các văn thần, võ tướng thờ trong Điện Tây Sơn. Điện thờ nằm ở vị trí trung tâm có ba bàn thờ ba vị anh hùng và 6 bàn thờ thờ các vị tướng võ quan văn.

Có dịp đi tour du lịch đến Bình Định, ghé lại tham quan Điện Tây Sơn, thắp nhang cho 3 vị anh hùng xuất chúng của dân tộc, nghe và nhớ nhiều câu chuyện về họ. Những câu chuyện trong hành trình đầy gian nan trong sự nghiệp xây dựng đất nước, gắn liền với những thăng trầm mà lịch sữ mãi nhới ghi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook