Đặt Tour: 0902 107 107

Địa đạo Phú An - Phú Xuân ở Quảng Nam

Hội An Quảng Nam thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước bởi rất nhiều lẽ. Sự thu hút trước hết là vẻ đẹp trầm mặc rêu phong, sau đó là vẻ bình yên. Tuy nhiên, sự thu hút không chỉ dừng ở đó, còn nhiều điều ý nghĩa khác nữa mà khi du khách có dịp khám phá, sẽ cảm nhận rất rõ ràng đó là giá trị lịch sử còn in đậm nơi điểm dừng chân mà họ ghé thăm như Địa đạo Phú An – Phú Xuân là một ví dụ.

Du lịch Hội An, ghé đến điểm tham quan như Địa đạo Phú An – Phú Xuân, thường khơi gợi nhiều điều ở quá khứ, trộn lẫn cả nhưng bâng khuâng và niềm tự hào. Địa đạo Phú An – Phú Xuân là điểm tham quan Hội An Quảng Nam thuộc địa phận xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, người dân vùng B Đại Lộc nơi đây đã trở thành những người anh hùng áo vải, đứng lên bảo vệ quê hương, đất nước. Vết tích chiến tranh còn lại ngày nay là đi tích lịch sử Địa đạo Phú An – Phú Xuân. Đây là một hệ thống địa đạo lớn kéo dài qua nhiều thôn như Phú Bình, Phú Long, Phú Phong và tập trung nhiều nhất ở 2 thôn Phú An và Phú Xuân. Ngoài ra, nơi đây còn là bàn đạp tiến công giành thắng lợi ở các mặt trận khu V thời chống Mỹ, để tạo thành thời cơ cho cuộc nổi dậy mùa xuân năm 1975 ở khu V và Quảng Nam – Đà Nẵng.

Năm 1965 Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng tiến hành càn quét, mở rộng vành đai chiếm đóng tại Quảng Nam. Vì vậy ở Đại Lộc lúc này, cần củng cố, xây dựng các đồn bốt. Trước tình hình đó, quân dân huyện Đại Lộc đã cùng người dân, lực lượng vũ trang tổ chức huấn luyện cho thôn làng xây rào chiến đấu, dựng chướng ngại vật, đánh sập các hệ thống cầu cống cùa giặc. Nhiều hầm chống phi pháo, hầm cất giấu tài sản, hầm bí mật, giao thông hào đều được xây dựng để chiến đấu, bảo vệ dân làng. Trong thời gian này, Địa đạo Phú An – Phú Xuân do đồng chí Phan Thanh Thủ trực tiếp chỉ huy cũng đã hoàn thành. Địa đạo Phú An – Phú Xuân được ra sức xây dựng ngày đem và bí mật. Địa phương, du kích, quân dân cùng nhau tham gia. Nhân dân trong thôn cũng được chia nhiệm vụ. Mỗi tổ có 15 người và mỗi người sẽ hoàn thành 7m địa đạo. Đất được mang từ địa đạo chuyển ra đổ ở bờ sông hoặc hố bom để giặc không nghi ngờ phát hiện.


                                              Địa đạo Phú An - Phú Xuân ở Quảng Nam

Địa đạo Phú An – Phú Xuân có chiều dài gần 1000 m nằm sâu trong lòng đất. Địa đạo có hơn 20 ngõ ngách rất phức tạp. Địa đạo này được xây dựng xuyên qua các lũy tre, bụi cây, nhà dân. Khu vực địa đạo, có hệ thống  giao thông hào và đường giao thông chằng chịt xung quanh. Lòng địa đạo rộng hẹp khác nhau, tùy vào địa hình, địa chất. Chỗ sâu nhất trong địa đạo là khoảng 2m. Trong địa đạo, các ngách và lỗ thông hơi cũng được bố trí ở nhiều nơi. Điều này nhằm tạo thế liên hoàn, tránh sự phát hiện của địch cũng như hỗ trợ nhau trong chiến đấu. Trong địa đạo, các hầm được bố trí với chức năng khác nhau như hầm cấp cứu, hầm dự trữ lương thực, hầm hội họp, hầm chỉ huy. Địa đạo Phú An – Phú Xuân có khoảng 20m có một lỗ thông hơi và hầm cá nhân để tránh phi pháo bất ngờ khi chưa kịp xuống địa đạo.

Với dấu tích lịch sử hào hùng đáng trân trọng như thế, chắc hẳn bạn nên ghé thăm Địa đạo Phú An – Phú Xuân một lần, nếu đến Hội An Quảng Nam. Dừng chân ở điểm tham quan Hội An Quảng Nam này, hành trình khám phá Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, chắc chắn đọng lại rất nhiều ý nghĩa trong lòng bạn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook