Đặt Tour: 0902 107 107

Địa đạo Kỳ Anh, Quảng Nam

Du lịch Hội An Quảng Nam ngày nay lôi cuốn du khách không chỉ bởi những điểm đến đã quá nổi tiếng như Phố cổ Hội An hay Thánh địa Mỹ Sơn, mà còn bởi những điểm đến phong phú khác. Trong những điểm đến này, đặc biệt được lưu ý là các di tích lịch sử thắm đượm bao câu chuyện qua ngày tháng, vẫn còn đó như đang kể về những tháng ngày đã qua từ lâu nhưng hãy còn như mới. Một trong những điểm tham quan ấn tượng như thế phải kể đến Địa đạo Kỳ Anh thuộc khu vực xã Tam Thăng của Tam Kỳ.

Hành trình du lịch về Hội An – Quảng Nam, ghé lại thành phố Tam Kỳ du khách sẽ có dịp tham quan nhiều điểm đến khá ý nghĩa, gắn với câu chuyện ngắn dài đầy xúc động. Dừng chân ở Địa đạo Kỳ Anh, trông bóng cây vả cổ thụ vài trăm năm tuổi đứng đầy vẻ cô độc, ẩn giấu dưới lòng mình đường địa đạo dài âm thầm đi qua chiến tranh, đến nay vẫn dáng vẻ lặng lẽ trầm ngâm.


dia-dao-ky-anh

Địa đạo Kỳ Anh


Địa đạo Kỳ Anh không quá xa trung tâm thành phố Tam Kỳ, có lẽ khoảng cách đi lại chưa đến 10km. Địa đạo này dài khoảng 20km, được hình thành trong 2 năm 1965 đến 1967. Mang hình dạng bàn cờ có độ sâu từ 1m đến 1.5m, địa đạo gồm nhiều khu vực chức năng như kho chứa lương thực, hầm chỉ huy, hầm cảnh giới, hầm cứu thương, hầm tác chiến,…

Giữ vai trò là căn cứ cho khu vực đông Tam Kỳ, địa đạo là nơi giúp cho quân dân Tam Kỳ có thêm điểm tựa để kháng chiến. Có dịp đến thăm địa đạo Kỳ Anh ngày nay, có lẽ không phải ai cũng có thể hình dung hết được địa đạo này đã từng trải qua những cơn pháo nã, bom dội như thế nào. Trong sự yên bình tứ bề của hiện tại, cũng không phải ai có thể hiểu rõ hay biết hết ẩn giấu trong lặng yên đó, là biết bao câu chuyện rất xúc động về những ngày tháng địa đạo Kỳ Anh cùng quân dân Tam Kỳ vào sinh ra tử.

Tháng ngày đi qua, những tàn phá của thời gian làm Địa đạo Kỳ Anh cũng bị hư hại không ít, nhưng điều này không xóa bớt vị trí quan trọng của địa đạo này với lịch sử cách mạng và cuộc sống đang tiếp diễn của người Tam Kỳ. Nếu bạn đã từng trải qua nhiều tour du lịch trong nước, có lẽ ít nhiều biết đến hai địa đạo nổi tiếng của nước ta là Địa đạo Củ ChiĐịa đạo Vĩnh Mốc, so với hai địa đạo này, Địa đạo Kỳ Anh chẳng mấy tiếng tăm, thậm chí nhiều người còn chẳng biết có sự tồn tại của nó. Dù thế, có một sự thật không bao giờ thay đổi là, Địa đạo Kỳ Anh, cũng như các địa đạo khác của đất nước, đều là có vai trò quan trọng nhất định trong thành công của các cuộc kháng chiến vì độc lập và vai trò ấy, theo thời gian vẫn không hề đổi thay.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook