Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Quảng Bình ghé thăm di tích trận địa pháo lão dân quân Đức Ninh

Đến với mảnh đất Đồng Hới, thuộc tỉnh Quảng Bình - vùng đất anh hùng nếm trải hầu hết các cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của nước ta, có lẽ những địa điểm tham quan ý nghĩa và tiêu biểu nhất chính là các khu di tích lịch sử. Mỗi cuộc chiến tranh đi qua lại thêm một vết cắt trong lòng người dân Quảng Bình, nhưng cũng qua đó để lại những chiến tích lẫy lừng. Một trong những di tích nổi tiếng nhất là Trận địa pháo lão dân quân Đức Ninh, một trong những điểm tham quan thật ý nghĩa, mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp du lịch Quảng Bình.

tran-dia-phao-lao-dan-quan-duc-ninh

Quảng Bình - Vùng đất anh hùng

Trận địa pháo lão dân quân thuộc xã Đức Ninh nằm ở phía tây thị xã Đồng Hới. Được sự ưu ái của thiên nhiên, xã Đức Ninh có trung tâm là ngọn đồi Đức Ninh với vẻ đẹp hùng vĩ, thảm thực vật bao quanh xanh mát quanh năm, mang lại nét đẹp nên thơ, thoáng mát, dễ chịu khi du khách dừng chân ghé đến. Khu di tích lịch sử trận địa pháo từng một thời lẫy lừng nép mình bên sườn phía nam của ngọn đồi này, cách trung tâm thị xã khoảng 3 km. Thời kỳ chiến tranh chống giặc Mỹ, cũng như trung tâm Đồng Hới, xã Đức Ninh bị địch đánh phá ác liệt.

Người dân Đức Ninh đã tận dụng địa thế sườn đồi cao và được che chắn kỹ này để lập trận địa, xây hầm hào chiến đấu, chọn làm nơi cất giữ pháo, đạn dược, cũng như làm trung tâm đầu não chỉ huy chiến đấu và cả công tác hậu cần. Sở dĩ được gọi là Trận địa pháo lão dân quân là vì trận địa này được 11 vị lão niên trong làng lập nên, các cụ tuổi đời từ 50 đến 70, không quản tuổi cao, sức yếu, vẫn quyết tâm thi đua chiến đấu, không thua kém các chiến sĩ trẻ tuổi. Các cụ kiên quyết duy trì hoạt động của trận địa và đóng góp không ít công sức cho nỗ lực gìn giữ mảnh đất quê hương thân yêu.

Qua thời gian, trận địa đã trở nên rêu phong, có những bộ phận di tích đã bị tàn phá nặng nề, nhưng Trận địa pháo lão dân quân Đức Ninh vẫn là một điểm sáng trong lộ tình du lịch Quảng Bình của du khách, đặc biệt với những ai yêu lịch sử đất nước. Điểm đến này chính là nơi để du khách nghe lại câu chuyện hào hùng của các cụ già năm xưa, cũng như nhìn lại một trang lịch sử rất thật, rất thiêng liêng.

Tuy thời gian đã bào mòn khu di tích năm xưa, nhưng tinh thần yêu nước và những trận đánh ác liệt của những cụ già ngày đó vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân Đức Ninh, Đồng Hới. Ghi dấu nơi điểm tham quan du lịch Quảng Bình ý nghĩa này, vẫn luôn còn những câu chuyện một thời đang chờ đợi bạn tìm đến để lắng nghe và thêm lòng cảm phục.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook