Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm di tích Nhà thờ Tam Tòa – Nhà thờ đẹp nhất Việt Nam thế kỷ 19

Vào khoảng thời gian 2009, Nhà thờ Tam Tòa của thành phố Đồng Hới hay Giáo xứ Tam Tòa là hai cái tên được nhắc khá nhiều trên các mặt báo. Nguyên do bởi giáo dân của Giáo xứ Tam Tòa mong muốn được phục dựng Nhà thờ Tam Tòa trên nền cũ, trong khi về phía chính quyền đia phương giữ quyết định về việc đây là một chứng tích chiến tranh cần được bảo vệ. Vụ việc khiến khá nhiều người quan tâm đến kiến trúc nhất là kiến trúc tôn giáo, đã có dịp lật lại tài liệu tìm hiểu về công trình kiến trúc Nhà thờ Tam Tòa, như tìm lại chút dấu ấn và những nét đẹp về kiến trúc còn lưu giữ đâu đó, để có thể kể lại cho du khách xa gần biết về, khi có dịp đến thăm điểm du lịch Quảng Bình khá nổi tiếng này.

nha-tho-tam-hoa

Nhà thờ Tam Tòa

Trong các tour du lịch Quảng Bình ngắn hay dài, du khách ít nhiều đều có dịp tham quan qua rất nhiều di tích lịch sử, chứng tích chiến tranh ở vùng đất này. Phần nào cho thấy, nơi đây đã từng phải hứng chịu rất nhiều thiệt hại, những thiệt thòi và mất mát mà chiến tranh đã gây ra, để lại. Trong sự mất mát này, hẳn nhiên là có công trình kiến trúc Nhà thờ Tam Tòa. Được xây dựng vào thế kỷ 19, Nhà thờ Tam Tòa là nhà thờ Công giáo lớn nhất của Quảng Bình, cũng là nhà thờ lớn và duy nhất của thành phố Đồng Hới, tọa lạc ngay trung tâm thành phố. Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic đặc trưng của Châu Âu, có tài liệu còn ghi chép cụ thể là kiến trúc Bồ Đào Nha, có tháp chuông cao hơn 10m. Cũng theo tài liệu ghi chép, Nhà thờ được tu sửa và trang trí lại vào năm 1940, khang trang và đẹp hơn rất nhiều so với tình trạng ban đầu. Chỉ tiếc rằng, không có nhiều tài liệu ghi chép cụ thể về chi tiết nội thất trang trí bên trong cũng như bố cục như thế nào, ngoài việc nhà thờ được biết đến với đánh giá là một trong những công trình kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam thời đó. Có những thời điểm nhà thờ không được sử dụng, rồi đến khoảng thời gian chiến tranh khốc liệt, nhà thờ cũng trúng bom đạn, bị phá hủy gần như toàn bộ, chỉ còn lại tháp chuông nay là di tích và là chứng tích mà tỉnh Quảng Bình muốn lưu giữ, để nhắc nhớ cho các thế hệ sau về những thiệt hại tàn khốc của chiến tranh.

Xoay quanh câu chuyện Nhà thờ Tam Tòa, thời chiến có khói lửa đe dọa đánh phá, đến thời bình lại có khá nhiều tranh cãi và kể cả những cuộc đấu tranh về việc phục dựng kiến trúc, lẫn phục vụ đời sống tâm linh của giáo dân. Có thể nói rằng, những sự kiện xảy ra nơi nhà thờ Tam Tòa, khiến cho nơi này trở thành một trong những điểm đến mang nhiều thăng trầm tiếp nối nhất của tỉnh Quảng Bình, mà khi du khách có dịp đi du lịch ở đây, khi ghé thăm đều không tránh khỏi những bồi hồi cho một công trình kiến trúc thật giá trị, nhưng lại mang theo mình nhiều câu chuyện buồn hơn vui để kể về.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook